Huấn luyện viên Đinh Thế Nam thẳng thắn bày tỏ quan điểm về U16 Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trở về từ Ấn Độ sáng nay (27/9) sau chiến tích lọt vào tứ kết Giải U16 châu Á 2016, huấn luyện viên Đinh Thế Nam tin rằng các học trò của ông có những điểm mạnh hơn lứa U16 của Văn Quyến, Như Thuật.

U16 Việt Nam của huấn luyện viên trưởng Đinh Thế Nam vừa vào tới tứ kết Giải U16 châu Á trong khi lứa U16 của Văn Quyến đã vào tới bán kết ở giải đấu được tổ chức trên sân nhà hồi năm 2000.

So sánh hai lứa cầu thủ, ông Nam nhấn mạnh: “Rất khó để so sánh hai thế hệ với nhau. Nhưng so với lứa Văn Quyến, lứa U16 này có tinh thần và tính tập thể cao hơn. Chúng tôi không dựa vào bất kỳ cá nhân nào. Đó là quan điểm xây dựng lối chơi của chúng tôi.”

Tại Giải châu Á, U16 Việt Nam đã chơi cực kỳ ấn tượng với các trận thắng trước U16 Australia và U16 Kyrgyzstan. Đánh giá về điểm mạnh và hạn chế của học trò, ông Nam thẳng thắn: “Điều tôi hài lòng về các cầu thủ là tinh thần thi đấu rất tốt dù U16 Việt Nam phải đối mặt với những địch thủ mạnh hơn chúng ta rất nhiều cả về chuyên môn, thể lực và thể hình. Cả trong những trận thua trước, U16 Việt Nam cũng không suy sụp mà vẫn phấn đấu vươn lên.”

“Điều chưa được là các cầu thủ lứa U16 này chưa được thi đấu, cọ sát nhiều nên khi nhập cuộc, chỉ nghe tới tên các đối là cầu thủ Việt Nam đã bị căng thẳng và tự ti. Dần dần, các cầu thủ đã đỡ hơn.”

Ông Nam sẽ trở về Viettel sau thành công cùng U16 Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

“Bản thân tôi đánh giá khả năng nhập cuộc của các cầu thủ là chưa tốt. Điều này không chỉ thể hiện trong một trận mà là điểm yếu xuyên suốt nhiều trận đấu. Dù tôi đã làm công tác tư tưởng rất nhiều nhưng đấy vẫn là điều tồn tại lớn.”

Ông Nam cũng bày tỏ quan điểm của mình về khoảng cách giữa bóng đá trẻ Việt Nam với châu lục: “Khả năng phát triển của lứa cầu thủ này là rất tốt. Nhưng nếu muốn tiến xa hơn, lứa cầu thủ này cần được bổ sung lực lượng và được tạo những điều kiện về tập luyện. Thành công ở giải châu Á chỉ là bước đà thôi.”

“Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam còn vất vả lắm. Chúng ta còn phải làm nhiều điều, phải làm rất triệt để. Trình độ giữa chúng ta và các nước châu Á còn xa lắm. Nhược điểm của chúng ta không chỉ ở bóng đá trẻ mà còn ở các đội lớn là vấn đề thể hình, thể lực. Bên ngoài, đối thủ kinh khủng lắm.”

Sau giải này, ông Nam trở về với đội chủ quản Viettel còn các cầu thủ U16 sẽ trở lại câu lạc bộ để chuẩn bị cho Giải U17 quốc gia 2016 sắp khởi tranh./.

Có tôi, Viettel cũng không lên hạng

Việc phải dẫn dắt U16 Việt Nam đã khiến huấn luyện viên Đinh Thế Nam không thể cầm quân Viettel ở trận play-off V-League 2017. Ở trận đấu đó, Viettel đã thất thủ 0-1 trước Long An và mất vé thăng hạng. Dù vậy, ông Nam cho rằng: “Tôi không nghĩ rằng mình ở lại thì kết quả của Viettel sẽ được cải thiện. Tôi hay Biên (Hải Biên - huấn luyện viên của Viettel ở trận đấu đó) thì cũng vậy thôi.”

“Bóng đá cũng có phần may mắn. Tôi có theo dõi và thấy tiếc vì Viettel không thể lên hạng năm nay. Sau giải, tôi sẽ về Viettel và nhận một nhiệm vụ mới, không làm huấn luyện viên trưởng nữa. Đội một Viettel chắc sẽ do anh Hải Biên tiếp quản.”

HLV Đinh Thế Nam so sánh các học trò với lứa Văn Quyến