Đội tuyển futsal Việt Nam trong trận gặp Thái Lan. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo sau trận thắng 4-1 trước đội tuyển futsal Việt Nam, huấn luyện viên Jose Maria Mendez đã bày tỏ ấn tượng về sự tiến bộ của đội tuyển futsal Việt Nam.

Ông thừa nhận: "Chúng tôi phải trải qua một trận đấu thực sự khó khăn và đây là điều mà tôi đã dự báo được từ trước giờ bóng lăn, bởi Việt Nam đã tiến bộ hơn rất nhiều so với trước đây."

Khi được hỏi rằng gần hai tháng có phải là thời gian vừa đủ để huấn luyện viên Rodrigo ghi dấu ấn lên đội tuyển futsal Việt Nam, huấn luyện viên Mendez nói: “Tôi không tin là quãng thời gian ngắn ngủi vừa rồi là đủ để Huấn luyện viên Rodrigo định hình dấu ấn lên đội bóng của các bạn. Trong mấy năm vừa qua Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều, và việc vượt qua vòng bảng World Cup cho thấy đội bóng của các bạn thực sự rất mạnh."

"Thành công mà futsal Việt Nam có được những năm gần đây hoàn toàn không phải chỉ do may mắn mà có, và bây giờ khoảng cách giữa Thái Lan và Việt Nam đã được rút ngắn đáng kể. Các bạn đã tiến bộ như là chúng tôi đã rút ngắn được khoảng cách so với các đội nhóm trên như Nhật Bản hay Tây Ban Nha," huấn luyện viên Mendez cho biết.

Cũng theo huấn luyện viên Mendez, không chỉ Việt Nam, các đội bóng khác như Indonesia, Malaysia, Indonesia hay Myanmar đều có sự tiến bộ, và đây là điều rất tốt cho cả khu vực.

[Futsal Việt Nam thua đậm trước Futsal Thái Lan ở “chung kết sớm”]


Trong khi đó, huấn luyện viên Miguel Rodrigo của đội tuyển futsal Việt Nam thừa nhận rằng Thái Lan quá mạnh so với Việt Nam.

Phát biểu sau trận đấu, huấn luyện viên Rodrigo cho biết: “Cảm xúc của tôi rất lẫn lộn, một mặt hài lòng vì cầu thủ của tôi đã chơi rất tốt, mặt khác lại thất vọng vì đội bóng chúng tôi lại bại trận. Đầu tiên tôi phải chúc mừng Thái Lan vì hôm nay họ cho thấy họ thực sự mạnh hơn chúng tôi, theo quan điểm của tôi, Thái Lan là đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á hiện tại."

"Trận đấu hôm nay được định đoạt bởi sự khác biệt về khả năng dứt điểm giữa hai đội bóng. Chúng tôi chơi tốt, cầm bóng được, có lúc tạo ra áp lực rất lớn cho Thái Lan. Thực sự mà nói Việt Nam đã tạo được rất nhiều cơ hội ăn bàn. Tuy nhiên, chúng tôi lại không tận dụng được cơ hội của mình, trong khi Thái Lan lại làm rất tốt, và sự khác biệt giữa hai đội bóng đã thể hiện ở kỹ năng này."

Huấn luyện viên Rodrigo nói tiếp: “Tôi mới tới Việt Nam từ cuối tháng Sáu nên chưa có đủ thời gian để định hình lối chơi cho đội tuyển futsal Việt Nam. Thế nhưng màn trình diễn hôm nay của các cầu thủ vẫn làm tôi cảm thấy hài lòng, bởi họ đã chơi rất tốt, từ bóng ngắn, bóng dài, cho tới phối hợp nhóm, gây áp lực và cả power play. Tôi mới bắt đầu hợp đồng với đội tuyển futsal Việt Nam nên tôi muốn xây dựng lộ trình để đưa các cầu thủ nâng cao trình độ từng chút một. Tất nhiên giành thành tích, cụ thể là huy chương, chắc chắn cũng là mục tiêu của tôi. Thế nhưng phải thẳng thắn nói rằng chúng ta hãy quên đi chuyện giành huy chương vàng, bởi Thái Lan rõ ràng mạnh hơn hẳn so với chúng ta."

Phân tích kỹ hơn về trận đấu, huấn luyện viên Rodrigo nói: “Trong số các bàn thua thì lẽ ra chúng ta không thể thua bàn đầu tiên, nhưng Thái Lan rất mạnh ở các tình huống cố định, họ có nhiều phương pháp phối hợp khác nhau nên rất khó để đối phó. Tôi rất thất vọng với cách các cầu thủ thi đấu ở đầu hiệp hai, khi họ không chiến đấu cũng không tổ chức phòng thủ, cứ như là họ đã chấp nhận thua cuộc. Tuy nhiên sau khi chúng tôi rút ngắn được tỷ số xuống còn 1-3 thì các cầu thủ đã được xốc lại tinh thần, nhờ thế lối chơi của cả đội đã khởi sắc hơn, nhưng thật khó để đá với một đội mạnh như Thái Lan trong hoàn cảnh bị dẫn bàn."

Cũng theo huấn luyện viên Rodrigo, "huấn luyện viên của Thái Lan nên biết rõ chúng tôi phải đối mặt với thử thách như thế nào, nhưng công bằng mà nói thì 2 đội đã chơi một trận cống hiến, cá nhân tôi rất hài lòng, vì futsal thực thụ phải như thế. Tuy thế tôi lại không hài lòng với việc đội bóng của tôi bị thủng lưới lần nữa ở những phút cuối cùng”./.