HLV Hoàng Anh Tuấn chăm chú theo dõi các cầu thủ tập luyện và liên tục nhắc nhở, chỉ đạo. (Ảnh: Phạm Văn Thắng/Vietnam+)

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho vòng chung kết U20 World Cup sẽ diễn ra từ 20/5 đến 11/6 tại Hàn Quốc, đội tuyển U20 Việt Nam đang có chuyến tập huấn tại Đức.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Đức đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Anh Tuấn - huấn luyện viên trưởng đội tuyển U20 Việt Nam tại Trường Thể thao Wedau ở thành phố Duisburg, phía Tây nước Đức.

- Xin chào huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn! Xin ông cho biết tinh thần của các cầu thủ cũng như lực lượng của đội tuyển U20 Việt Nam hiện nay ra sao?

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Như các bạn thấy, buổi tập sáng diễn ra lúc 7 giờ trong thời tiết rất lạnh nhưng không khí buổi tập rất tốt, các cầu thủ tập luyện hào hứng và sôi nổi.

Điều kiện ở đây rất tốt, từ ăn ở cho đến tập luyện, khiến tôi rất hài lòng.

Về lực lượng, đội tuyển U20 Việt Nam còn một số trở ngại, như chấn thương của Bùi Tiến Dũng hay Hà Đức Chinh.

- Mục tiêu của chuyến tập huấn tại Đức lần này là gì, thưa ông?

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Sau quá trình tích lũy thể lực và hoàn thiện chiến thuật tại Việt Nam, chúng tôi cần những trận thi đấu để đánh giá, kiểm tra, xem xét lại toàn bộ, tổng thể tất cả mọi vấn đề của đội bóng.

Tại Đức, đội tuyển U20 Việt Nam đã trải qua một buổi kiểm tra thể lực để từ đó có thể đánh giá một cách chuẩn xác tình trạng thể lực chung của các cầu thủ.

Các trận giao hữu trong đợt tập huấn này cũng sẽ rất bổ ích. Đẳng cấp của bóng đá Đức đã được thừa nhận, và sau các trận đấu, các em sẽ có thêm những trải nghiệm rất cần thiết cho vòng chung kết U20 World Cup sắp tới.

- Ông đánh giá như thế nào về trận giao hữu đầu tiên gặp đội U23 của câu lạc bộ Borussia Mönchengladbach?

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn:
Đối với một đối thủ như vậy, kết quả là chấp nhận được (đội tuyển U20 Việt Nam thua 0-1). Điều mà chúng tôi cần là các em thể hiện trên sân như thế nào.

Chúng tôi cần các em tích lũy kinh nghiệm, cụ thể là tâm lý thi đấu. Các em đã chơi rất tốt dù có một số trở ngại về thời tiết do chưa quen với nhiệt độ thấp. Chính vì thế, một số trường hợp rất mệt mỏi, dẫn đến trên sân có nhiều cơ hội nhưng các em không theo kịp.

Tuy nhiên, những vấn đề này cũng giúp chúng tôi đánh giá tình hình sát hơn và kịp thời tìm giải pháp khắc phục.

[Hai tháng chuẩn bị có thể giúp U20 Việt Nam tạo bất ngờ tại World Cup]

- Ngoài trận giao hữu vừa qua, trong thời gian tập huấn còn lại ở Đức, đội tuyển U20 Việt Nam còn có kế hoạch gì nữa không, thưa ông?

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn:
Đội tuyển U20 Việt Nam còn hai trận đấu nữa, ngày 23/4 sẽ thi đấu với đội Roda JC tại Hà Lan, và 26/3 gặp Fortuna Düsseldorf tại Trường Thể thao Wedau.

Suốt quá trình đó, chúng tôi vẫn tiếp tục tập luyện, hoàn thiện về mặt chiến thuật, để làm sao khi chúng ta trở về Việt Nam và sau đó lên đường sang Hàn Quốc, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho trận ra quân tại vòng chung kết U20 World Cup.

- Ông kỳ vọng điều gì ở vòng chung kết U20 World Cup sắp tới?

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Thực ra nói kỳ vọng thì chưa chính xác lắm. Bản thân tôi có niềm tin rất lớn, niềm tin vào bản thân mình và niềm tin vào các em. Vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách, các em vẫn tập luyện rất hăng say và tích cực. Điều đó giúp tôi cảm thấy có niềm tin rất lớn vào các em.

- Xin chúc ông và các cầu thủ U20 Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn thành công tại Đức, cũng như thi đấu thành công tại vòng chung kết U20 World Cup trên đất Hàn Quốc vào tháng Năm tới./.