Hữu Thắng dành nhiều lời khen cho các học trò. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định thắng Syria chỉ là hành trang bước đầu của tuyển Việt Nam hướng tới tương lai xa.

Syria là một trong 12 đội tuyển đã lọt vào tới vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á. Thắng lợi trước Syria, vì thế, nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Dù vậy, Hữu Thắng vẫn khá thận trọng: “Tôi hoàn toàn hài lòng với các học trò, từ tinh thần tới lối chơi. Syria là đội tuyển hàng đầu châu Á, đã có mặt trong tốp 12 đội ở vòng loại cuối cùng của châu Á để tranh vé tới World Cup. Nhưng họ vừa kết thúc giải vô địch quốc gia, sự hưng phấn của họ chưa cao nên thắng họ chưa phải là điều gì lớn để chúng ta có thể tự tin. Điều quan trọng là lối chơi chúng ta đã thể hiện trước một đối thủ mạnh như họ.”

Thận trọng là thế nhưng Hữu Thắng cũng dành không ít lời khen cho học trò: “Khi vào giải đấu chinh thức, dồn toàn lực thi đấu, Syria đương nhiên sẽ khác. Nhưng chúng ta cũng đã thể hiện lối chơi tấn công, phòng ngự chắc chắn. Trước trận, tôi đã xem băng ghi hình trận Syria-Singapore. Đội Syria cũng phải cần tới phút bù giờ thứ tư để ghi được bàn ấn định thắng lợi 2-1. Với tất cả thông tin ấy, tôi đã đưa ra đấu pháp hợp lý để ngăn chặn và hạn chế được lối chơi của họ.”

“Tôi đã đề nghị các học trò chơi sát nhau để hạn chế khả năng đột phá của họ. Đội hình hôm nay đã làm được điều đó. Ngọc Thịnh đá trung vệ với Ngọc Hải rất tốt. Hàng thủ giữ sạch lưới trước đối thủ là điều rất thành công. Đương nhiên, vẫn có những tình huống Syria gây sức ép cho hàng thủ bằng chuyển biên và tận dụng chiều cao. Nhưng tóm lại, tôi hoàn toàn hài lòng về tuyến phòng ngự.”

Văn Quyết, Công Vinh là chủ nhân hai bàn thắng của tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trước những ý kiến cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể giành vé tới vòng loại thứ ba World Cup 2018 nếu thể hiện lối chơi như vậy ngay từ các lượt trận đầu, Hữu Thắng phủ nhận: “Đây không phải trận đấu hay nhất, cũng chưa phải trận đấu để lại được điều gì đó. Trận này chưa phải là cái gì mà có thể đánh giá được như vậy. Điều quan trọng là chúng ta đã cầm bóng nhiều hơn, giảm được áp lực từ đối thủ, tấn công sắc sảo, phòng ngự chắc chắn. Đây chỉ là bước khởi đầu của đội tuyển, chúng ta còn phải đi từng bước, từng bước một.”

Chiến lược gia người Nghệ An cũng dành lời khen ngợi cho các học trò Hoàng Anh Gia Lai: “Tôi hài lòng với những cầu thủ được triệu tập về. Dù họ đá từ đầu hay vào sân sau tập hai, họ đều đã thể hiện được phẩm chất của mình. Họ đã đi cả chặng đường dài và vừa về Việt Nam được hai ngày, họ đá như thế là quá tốt rồi. Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đã cho thấy sự tiến bộ của họ cả ở nước ngoài và trong trận đấu hôm qua.”

Sau trận này, tuyển Việt Nam sẽ rời Nội Bài vào hồi 16h chiều nay để bắt đầu hành trình ở giải giao hữu Myanmar./.

HLV Hữu Thắng: Thắng Syria chỉ là bước khởi đầu của tuyển Việt Nam