Huấn luyện viên Mai Đức Chung tin tưởng các học trò của mình sẽ thi đấu hết mình. (Nguồn: VFF)

Phát biểu sau trận hoà 1-1 giữa Việt Nam và Thái Lan ở lượt trận thứ 3 môn bóng đá nữ tại SEA Games 2017, huấn luyện viên Justin Spencer của Thái Lan cho biết: “Hiệp 1 chúng tôi chơi rất tốt nhưng lại xuống sức ở hiệp 2. Kết quả này khiến cho chúng tôi phải chờ tới trận cuối mới biết mình có đoạt được huy chương vàng hay không."

Huấn luyện viên Justin Spencer bày tỏ sự không đồng tình với thi đấu "cực kỳ không công bằng," khi 2 đội tranh chấp chiếc huy chương vàng lại không thi đấu cùng giờ với nhau ở lượt trận cuối cùng. Ông nói: "Rõ ràng lợi thế lớn nhất bây giờ thuộc về Việt Nam vì họ biết cần ghi được bao nhiêu bàn vào lưới Malaysia để lấy huy chương vàng, trong khi nếu làm hết sức, chúng tôi cũng chỉ có thể đánh bại Philippines rồi chờ kết quả của trận Việt Nam-Malaysia."

Về trận đấu gặp Việt Nam, ông Spencer nói : "Tôi không nghĩ Thái Lan đã may mắn ở trận đấu hôm nay, vì hiệp 1 hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của chúng tôi. Thái Lan đã có rất nhiều cơ hội ăn bàn nhưng chỉ thành công một lần. Và tôi nghĩ kết quả hoà cũng là công bằng cho cả 2 đội. Sau trận tôi đã sang bắt tay huấn luyện viên của Việt Nam và nói rằng đây là trận đấu hết sức thú vị. Lúc gần cuối trận Thái Lan đã có cơ hội để kết thúc trận đấu nhưng chúng tôi không thể tận dụng."

[Huấn luyện viên Mai Đức Chung lạc quan về các học trò của mình]

Đánh giá về cơ hội giành huy chương vàng của 2 đội, huấn luyện viên Spencer nói: “Xét về cơ hội vô địch thì rõ ràng Việt Nam đang có ưu thế so với Thái Lan, vì họ chỉ cần ghi thật nhiều bàn là sẽ có huy chương vàng, vì chỉ số phụ được xét đến đầu tiên là hiệu số bàn thắng bại."

Được yêu cầu nhận xét về đội nữ Việt Nam, huấn luyện viên Spencer nói: “Việt Nam là một đội bóng mạnh, họ đã tiến bộ rất nhiều trong thời gian vừa qua."

Bình luận về việc huấn luyện viên Justin Spencer của Thái Lan than phiền rằng Việt Nam có lợi thế quá lớn để giành huy chương vàng, huấn luyện viên Mai Đức Chung nói: “Chuyện đấy chỉ là một phần, phần lớn còn lại vẫn phụ thuộc vào nỗ lực của cả đội bóng chúng tôi."

Ông Mai Đức Chung đánh giá: "Tôi nghĩ cơ hội vô địch của Việt Nam và Thái Lan là như nhau. Thuận lợi của Việt Nam là trận cuối đá với Malaysia vào buổi tối thì chúng tôi sẽ không bị mất sức như khi đá vào buổi chiều."

Huấn luyện viên Mai Đức Chung nói tiếp: “Hôm nay 2 đội đá rất căng thẳng. Đội nào thắng hôm nay sẽ có cơ hội lớn hơn để giành huy chương vàng nên diễn biến rất gay go, dù chất lượng chuyên môn không cao. Tôi đã động viên các cầu thủ rất nhiều, nhưng do trời nắng, tính chất trận đấu căng thẳng và đối thủ lại là Thái Lan nên xét về chuyên môn thì chúng tôi phối hợp chưa được tốt lắm. Thái Lan hơn chúng ta về tầm vóc và sức mạnh, sử dụng bóng bổng bóng dài rất nhiều, chứ phối hợp thì thua kém Việt Nam. Đấy là điều khiến đội Việt Nam cảm thấy bất tiện. Còn Việt Nam vẫn kiên trì với lối chơi tấn công biên. Hôm nay các cầu thủ đã làm được như yêu cầu của tôi nhưng họ không thể duy trì liên tục."

Phân tích kỹ hơn về chuyên môn, huấn luyện viên Mai Đức Chung nói: “Hàng thủ Việt Nam khuyết mất một vị trí là trung vệ Bùi Thị Như, cô ấy bị chấn thương nên phải nghỉ 1 tháng, mới tập lại chưa lâu nên chưa có đủ thể lực để đá chính. Vì thế, tôi đã bố trí Nguyễn Thị Nhung đá thay và Nhung đã chơi không thua kém gì so với Như, đeo bám quyết liệt, theo nguời tốt."

Đánh giá về phong độ của toàn đội, huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận xét: “Phong độ của cả đội hôm nay phải thẳng thắn nhìn nhận là chưa tốt, có một số vị trí mà tôi không tiện nêu tên đã chơi không tốt. Tuyến giữa cầm bóng chưa tốt, còn hàng tiền đạo tận dụng cơ hội ghi bàn cũng chưa ổn. Vì thế nhịp độ trận đấu đã bị giảm xuống. Tuy nhiên, bóng đá là như vậy và tôi nghĩ là hôm nay chúng tôi chưa thật may mắn."

Được hỏi về cảm xúc khi Việt Nam bị Thái Lan lấn át, huấn luyện viên Mai Đức Chung nói: “Lúc Thái Lan gỡ hoà và áp đặt thế trận lên Việt Nam, tôi nghĩ là họ chỉ đá được như vậy trong một lúc mà thôi, đến hiệp 2 họ sẽ chùng xuống ngay, vì sức họ cũng yếu, bằng chứng là Thái Lan có vài cầu thủ bị chuột rút trong hiệp 2. Vì thế, tôi phán đoán Thái Lan sẽ xuống sức trong hiệp 2 và lúc đấy chúng tôi sẽ cầm được bóng và thế trận trên sân đã diễn ra đúng như vậy."

Huấn luyện viên Mai Đức Chung nói tiếp: “Tình huống Tuyết Dung dứt điểm trúng 2 cột dọc là điển hình của bóng đá, vì muốn ghi được bàn thắng còn cần phải có may mắn. Nếu tình huống ấy thành bàn thì hôm nay chúng tôi đã giành thắng lợi, nhưng bóng đá là như vậy, chúng tôi không thể trách cứ điều gì."

​Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết không quan tâm tới kịch bản Philippines có thể “thả” cho Thái Lan thắng đậm ở trận cuối. Ông Chung nói: “Chúng tôi chỉ biết ghi thật nhiều bàn thắng, còn Philippines đá như thế nào là chuyện của họ, và ngoài ra còn có ​ban tổ chức và AFC giám sát”./.