Không có phép màu cho đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Toshiya Miura cho rằng hệ thống đào tạo trẻ ở Việt Nam đang đi đúng hướng nhưng người hâm mộ sẽ phải kiên nhẫn vì “không có phép màu nào cho một đội tuyển ngay lập tức mạnh lên.”

Chia sẻ trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hôm qua, huấn luyện viên trưởng Toshiya Miura đã nói về tầm quan trọng của công tác đào tạo trẻ với bóng đá Việt Nam: “Muốn xây dựng một đội tuyển mạnh, chúng ta cần rất nhiều yếu tố như hệ thống đào tạo huấn luyện viên, giải vô địch quốc gia, đào tạo trẻ...

Theo tôi, công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam hiện đang đi đúng hướng. Trong quá khứ, Nhật Bản cũng đã mất nhiều thập kỷ học hỏi các quốc gia khác. Hơn 20 năm trước, bóng đá Nhật Bản mới bắt đầu phát triển. Người Đức cũng vậy, họ phải tốn nhiều công sức học hỏi trước khi thành công ở World Cup 2014. Không một phép lạ nào có thể khiến tuyển Việt Nam thành công ngay lập tức. Thành công chỉ tới sau một quá trình dài.

Tại một hội thảo bóng đá cách đây chưa lâu, thống kê cho thấy 45% đội hình tuyển Nhật Bản có xuất phát từ bóng đá học đường chứ không phải các câu lạc bộ chuyên nghiệp. Việt Nam cũng cần bóng đá học đường là vì thế.”

Chiến lược gia người Nhật Bản cũng tiết lộ cách thức xây dựng lối chơi của ông: “Các huấn luyện viên khác nhau có những chiến thuật khác nhau. Người Nhật Bản chúng tôi có ưu điểm chung là tính kỷ luật. Cá nhân tôi không cố gắng bắt chước theo bất kỳ phong cách nào. Đội tuyển Nhật Bản từng cố gắng bắt chước bóng đá Đức nhưng không thành công.

Khi Tây Ban Nha và Barcelona ở đỉnh cao, người ta cũng luôn cố gắng sao chép phong cách của họ. Nhưng họ không có con người để thực hiện lối chơi ấy. Tôi cũng phải cố gắng tìm ra một lối chơi phù hợp nhất với những cầu thủ hiện có.”/.