Ông Miura thừa nhận thực lực "xếp cuối trong 16 đội của U23 Việt Nam". (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

Dù đặt mục tiêu vào tới tứ kết giải U23 châu Á 2016, huấn luyện viên Toshiya Miura vẫn phải thừa nhận rằng khả năng thực tế của đội bóng rất khó thực hiện mục tiêu ấy.

U23 Việt Nam đã có trận hòa đầu tiên trong đợt tập trung chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á trước Cerezo Osaka tối qua (17/12). Sau hai thất bại và một trận hòa trong loạt giao hữu, ông Miura thừa nhận: “Để so sánh các cầu thủ Osaka với U23 Nhật Bản (đối thủ giao hữu kế tiếp của U23 Việt Nam) thì có một chút chêch lệch. Từng cá nhân của U23 Nhật Bản đều mạnh hơn Osaka. Nhưng lối chơi chung, cường độ, tốc độ là không khác nhau.

Tôi biết U23 Nhật Bản là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho tấm vé đi Rio 2016. Dù U23 Việt Nam đặt mục tiêu vào tứ kết nhưng đó vẫn là nhiệm vụ khó vì khả năng thực tế của chúng ta xếp cuối cùng trong 16 đội dự giải.”

Đánh giá về lối chơi các học trò thể hiện trong trận hòa 2-2, ông Miura vẫn chưa hài lòng hoàn toàn: “Sau ba trận, các cầu thủ chỉ ghi được hai bàn, hiệu suất này thực sự không cao. Các cầu thủ cũng chưa thể hiện tốt trong việc triển khai tấn công nhanh. Chỉ có các hậu vệ tạm thời chơi tốt.

"Hàng công của U23 Việt Nam cầm bóng quá nhiều chạm trước cầu gôn và ít dứt điểm trong khi Osaka triển khai nhanh, chơi rất đơn giản, bàn thắng luôn tới nhanh và hiệu quả. Đó là điều tôi sẽ phải tiếp tục sửa trong các buổi tập để họ chơi đơn giản hơn, dứt điểm nhiều hơn. Khi các cầu thủ cầm nhiều bóng, mỗi lần họ mất bóng, chúng ta đều bị phản công.”

"Song song với sự tiến bộ về lối chơi, U23 Việt Nam cũng đã cải thiện được điểm yếu tinh thần ở trận trước: “Đúng là tôi từng phàn nàn về tinh thần của các cầu thủ trong 10 phút cuối trận gặp JFL Selection. Trước trận đấu này, tôi cũng đã làm việc với họ về cách thể hiện tinh thần, thái độ. Tôi muốn rằng đến phút cuối cùng, họ vẫn phải cố gắng không dừng lại."

"Hôm nay, khi tỷ số là 2-2, tôi đã liên tục thúc ép họ phải cố lên, phải nhắm tới chiến thắng. Dù đội không chiến thắng nhưng các cầu thủ đã thể hiện được tinh thần chiến đấu tới cùng.”

Huấn luyện viên Miura cũng giải thích thêm về lối chơi ông sẽ áp dụng cho đội tuyển U23 ở giải châu Á: “Các cầu thủ Việt Nam hầu hết có kỹ thuật rất tốt với trái bóng. Họ đều có khả năng chuyền bóng và kiểm soát tốt. Nhưng trước các đội có thể lực, tốc độ và áp sát nhanh, họ hay gặp vấn đề. Ở giải U23 châu Á, các đối thủ rất mạnh và áp sát cực nhanh, hậu vệ của U23 Việt Nam phải chơi đơn giản hơn vì họ sẽ không có nhiều thời gian xử lý.

Còn khi có thời gian và không gian, họ vẫn có thể kiểm soát bóng. Để chơi tốt được ở vòng chung kết, chúng ta phải tìm ra nhiều cách chơi, phải có nhiều miếng đánh hơn.”/.