Huấn luyện viên Trần Bình Sự có thể thay đổi quyết định, tiếp tục ở lại Đồng Nai trong mùa giải sau. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Trần Bình Sự đã có những chia sẻ rất xúc động trong cuộc họp báo sau thất bại 1-4 trước Than Quảng Ninh chiều tối qua (20/9) tại vòng 26 V-League.

Đội Đồng Nai của huấn luyện viên trưởng Trần Bình Sự đã chính thức xuống hạng tối qua sau thảm bại trên sân Cẩm Phả. Sau trận đấu, ông Sự đã có những chia sẻ dài về tương lai của bản thân, hành trình của Đồng Nai mùa này và những nỗi nhức nhối ở bóng đá Việt Nam.

- Thưa ông, nguyên nhân nào dẫn tới sự xuống hạng của Đồng Nai mùa này?

Huấn luyện viên Trần Bình Sự: Đồng Nai đá kém, chơi không đạt yêu cầu thì xuống hạng. Đây là điều bình thường. Sau trận gặp Hoàng Anh Gia Lai, chúng tôi đã biết tình thế khó khăn của mình rồi.

Nguyên nhân xuống hạng của Đồng Nai có hai điểm. Thứ nhất, chúng tôi chịu ảnh hưởng của vụ tiêu cực khiến Đồng Nai mất sáu trụ cột hồi năm ngoái. Thứ hai, Đồng Nai mất điểm trong hai trận quyết định với XSKT Cần Thơ và Hoàng Anh Gia Lai. Sau đó, các đối thủ liên kết lại với nhau khiến Đồng Nai yếu thế nhất trong cuộc đua.

- Cảm xúc của ông sau khi đội bóng xuống hạng như thế nào?

Huấn luyện viên Trần Bình Sự: Sân Cẩm Phả là nơi sáu cầu thủ Đồng Nai dính tiêu cực. Bây giờ, nó cũng là nơi chứng kiến dấu chấm hết của chúng tôi ở V-League. Điều đó như một định mệnh, tôi rất buồn.

Nhưng chuyện lên xuống trong bóng đá là thường tình. Điều quan trọng nhất là định hướng của tỉnh đó với bóng đá. Có định hướng tốt, bóng đá vẫn sẽ trở lại. Chúng tôi sẽ cố gắng để trở lại sớm nhất.

Hành trình của Đồng Nai ở V-League 2016 đã kết thúc. Từ vị trí thứ bảy mùa trước, họ đã xuống hạng trong mùa này. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

- Đó là tương lai của đội bóng. Còn tương lai của ông thì sao?

Huấn luyện viên Trần Bình Sự: Hôm nay, tôi hết hợp đồng với đội bóng. Nhưng nếu thấy sức khỏe tốt, nếu Đồng Nai còn yêu cầu, tôi sẽ trở lại để hỗ trợ Đồng Nai quay lại V-League mùa tới. Gia đình tôi khuyên tôi giải nghệ từ lâu rồi. Không ai muốn tôi ở đây vì ở một mình, không có ai chăm sóc cả. Cả gia đình đều muốn tôi trở về.

Tôi còn ở lại đây là vì Đồng Nai, vì tình cảm với nơi này. Đồng Nai xuống hạng, tôi rất ân hận. Nhưng không một ai, từ lãnh đạo tỉnh, cổ động viên tới cầu thủ hay toàn thể đội bóng trách cứ tôi. Khi mình đã làm việc hết sức, người ta sẽ không trách mình. Đó cũng là lý do tôi muốn ở lại Đồng Nai.

- Ông đã nhiều lần nói về những sự thật đen tối ở V-League. Giờ đây, khi mùa giải kết thúc, chúng ta có cách nào để vạch trần chúng không?

Huấn luyện viên Trần Bình Sự: Nếu muốn xử lý một đội bóng hay một cá nhân, chúng ta phải có chứng cứ. Báo chí dư luận ở bên ngoài đánh giá bán độ hay không cũng chỉ vậy thôi. Còn cơ quan điều tra phải có chứng cứ. Với bóng đá Việt Nam, chúng ta rất khó để biết điều đó.

Trong một xã hội có cờ bạc, cá độ bóng đá quốc tế, bóng đá trong nước cũng không tránh khỏi được điều đó. Chúng tôi không thể kiểm soát được cầu thủ. Họ chơi trên mạng nên nhà quản lý bóng đá cũng rất khó kiểm soát họ. Họ đã nhờn thuốc rồi.

Việc xuống hạng sẽ khiến nhiều trụ cột của Đồng Nai chia tay đội bóng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

- Trong sự nghiệp của mình, ông có bao giờ nhận được những lời đề nghị bán độ?

Huấn luyện viên Trần Bình Sự: Tôi làm huấn luyện viên bóng đá 30 năm. Ở thời bao cấp, nhiều người đề nghị điều đó. Nhưng từ khi bóng đá lên chuyên nghiệp thì hầu như chuyện đó không còn. Nhiều người tới nói chuyện tình cảm, bảo tôi cứu đội bóng của người ta nhưng tôi không bao giờ nói lại điều đó với các cầu thủ.

- Có phải ông từng nói rằng Hoàng Anh Gia Lai đã mua độ vào cuối mùa?

Huấn luyện viên Trần Bình Sự: Không phải vậy, tôi đã từng nói là anh Tuấn (Huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh Gia Lai Nguyễn Quốc Tuấn) lên thay ông Graechen thì quan hệ của Hoàng Anh Gia Lai sẽ tốt hơn. Nhưng quan hệ tốt đó là quan hệ ngoại giao, không phải là kiểu quan hệ móc ngoặc.

Ông Tuấn học lớp huấn luyện viên cùng anh Thuần, cùng tôi, cùng Việt Hoàng... Ông Tuấn là người Việt, biết tiếng Việt. Ví dụ, khi Hoàng Anh Gia Lai đá với Than Quảng Ninh, ông Graechen hỏi Việt Hoàng kinh nghiệm thế nào được. Nhưng Tuấn lại hỏi được. Tôi nói rằng đó là thuận lợi về quan hệ ngoại giao.

Trước đó, có phóng viên cũng từng hỏi tôi có trách Đồng Tâm Long An đã thả Hoàng Anh Gia Lai không. Tôi bảo tôi có nói gì đâu, chính các anh nói đấy chứ không phải tôi nói./.