Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Ireland, Giovanni Trapattoni và thủ môn Shay Given đã bày tỏ những suy nghĩ về quyết định của FIFA liên quan tới việc áp dụng hạt giống cho lượt đá play-off ở vòng loại khu vực châu Âu.

Chiến lược gia người Italy, Giovanni Trapattoni đã lên tiếng chỉ trích quyết định của FIFA nhằm áp dụng hạt giống cho các trận play-off để giành vé tới Nam Phi năm sau, đồng thời cho rằng quyết định này sẽ “giết chết bóng đá”.

Ireland sẽ có trận quyết chiến với Italy để giành vé chính thức tới World Cup 2010 ở thủ đô Dublin cuối tuần này. Nếu giành được một trận hòa, đội bóng của huấn luyện viên Lippi sẽ vượt qua được vòng bảng, còn Ireland gần như sẽ về đích ở vị trí thứ hai.

Như vậy, Ireland sẽ phải tham gia vào các trận đấu play-off, vốn có thể sẽ là một mối đe dọa đối với giấc mơ tham dự World Cup của thầy trò Trapattoni.

Trước đó, Chủ tịch FIFA, Joseph Blatter đã thông báo rằng các trận play-off sẽ được áp dụng cách chia hạt giống dựa theo thứ tự của các đội trên bảng xếp hạng của FIFA.

Cách thức mới nêu trên của FIFA sẽ giúp những đội bóng lớn như Nga, Pháp, Đức không chạm trán nhau ở các trận playoff, trong khi một đội bóng không có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng như Ireland gần như sẽ đụng phải một “ông lớn” trong khu vực.

Huấn luyện viên Trapattoni đã lên tiếng: “Giải pháp này sẽ giết chết bóng đá. Một vài năm trước đây, các đội bóng lớn ở châu Âu định tìm cách thành lập một “SuperLeague”, song ý định của họ đã bị FIFA và UEFA phản đối quyết liệt vì họ thấy đó là điều nguy hiểm".

"Giờ đây, những cơ quan quyền lực này đang đi ngược lại với quan điểm và lập trường của họ. Tất cả các đội tuyển quốc gia đều có quyền lợi như nhau và việc áp dụng cách chia hạt giống sẽ ảnh hưởng tới điều này. Nhưng dĩ nhiên, công việc kinh doanh của các đội bóng lớn kiểm soát tất cả mọi thứ”.

Trong khi đó, thủ môn Shay Given cũng đã bày tỏ sự bất bình trước quyết định khó hiểu của FIFA. Anh nói: “Thật khó tin! FIFA đưa ra quyết định này ngay khi những đội bóng lớn đang gặp khó khăn. Đó thực sự là một quyết định đáng phẫn nộ”./.

(TT&VH Online/Vietnam+)