Huấn luyện viên Gao Hongbo của Trung Quốc đã từ chức sau thất bại tối qua cùng đội tuyển. (Ảnh: ESPN)

Huấn luyện viên trưởng Gao Hongbo của đội tuyển Trung Quốc xác nhận ông sẽ từ chức sau thất bại tại chiến dịch vòng loại World Cup 2018.

Tuyển Trung Quốc vừa thua 0-2 trước Uzbekistan tại lượt trận bốn vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á vào tối qua (11/10). Bikmaev và Shukurov là những người lần lượt ghi bàn cho Uzbekistan ở các phút 50 và 85. Đội tuyển Trung Quốc chỉ có hai cú dứt điểm trong cả trận, kém xa con số 14 lần dứt điểm của Uzbekistan.

Thất bại trước Uzbekistan là trận thua thứ ba trong bốn trận đã qua của Trung Quốc ở bảng A vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á. Đội tuyển Trung Quốc hiện đang đứng bét bảng và gần như không còn cơ hội tham dự World Cup.

Chia sẻ với báo giới sau trận, ông Gao tiết lộ: “Tôi đã nói chuyện với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Trung Quốc trước trận đấu. Chúng tôi đã thống nhất với nhau rằng nếu Trung Quốc không thể giành một kết quả khả quan trước Uzbekistan, tôi sẽ từ chức.”

“Với thất bại này, tôi đã kết thúc con đường của mình với đội tuyển Trung Quốc. Tôi muốn cảm ơn tất cả người hâm mộ và giới truyền thông vì đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua. Tôi hy vọng bóng đá Trung Quốc sẽ tiến bộ hơn trong tương lai. Tôi mong rằng chúng ta rồi sẽ gặp lại nhau.”

Ở bên kia chiến tuyến, huấn luyện viên Samvel Babayan của Uzbekistan an ủi người đồng nghiệp: “Tôi biết Gao Hongbo là người có khả năng và đã gặp ông ấy vài lần. Ông ấy đã giúp Trung Quốc tiến vào vòng loại thứ ba trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. Tôi tôn trọng ông ấy và thông cảm với đội tuyển Trung Quốc.”

Thất bại của Gao và tuyển Trung Quốc tiếp tục phản ánh sự đi xuống của bóng đá quốc gia này. Dù đã đổ rất nhiều tiền vào thị trường chuyển nhượng, chất lượng của bóng đá Trung Quốc cũng không được nâng cao. Đội tuyển Trung Quốc vẫn không thể hiện được sức mạnh tương xứng với vị thế quốc gia và những khoản đầu tư giành cho họ.

Mới tuần trước, sau thất bại 0-1 tại Syria, ông Gao từng thừa nhận đội tuyển Trung Quốc là “đội yếu nhất trong tốp 12 đội hàng đầu” châu Á. Ông Gao cũng lên tiếng tố cáo thực trạng bóng đá Trung Quốc: “Ở mọi câu lạc bộ hàng đầu Trung Quốc, trục xương sống đều được đảm nhiệm bởi các cầu thủ nước ngoài.”

“Các cầu thủ Trung Quốc không có cơ hội được thi đấu. Khi họ lên đội tuyển, chúng tôi phải tổ chức những hệ thống thi đấu để họ có cơ hội được tập luyện. Lúc đó, họ mới có thể thi đấu cho tuyển quốc gia.” /.

Uzbekistan 2-0 Trung Quốc (11/10/2016, vòng loại World Cup 2018)