Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán phái sinh trên cùng một nền tảng công nghệ có sẵn, chuẩn bị đưa sản phẩm chứng khoán phái sinh vào giao dịch vào cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Trước đó, HNX đã đưa hệ thống giao dịch cổ phiếu Core I5 vào vận hành từ tháng 7/2013. Hệ thống này được thiết kế linh hoạt với những tính năng mở, tích hợp cả giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, giao dịch lô lẻ và có thể áp dụng nhiều kỹ thuật giao dịch hiện đại trong giai đoạn phát triển sau này.

Theo đó, năng lực xử lý của hệ thống có thể đạt 20-30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch, đảm bảo khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm đạt ngưỡng 15.000–20.000 lệnh/giây (gấp 10 lần năng lực của hệ thống trước đây).

Theo đại diện HNX, sau 3 năm đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch Core I5 vận hành ổn định, an toàn, chính xác, với số lượng lệnh đặt trung bình từ 36.000–44.000 lệnh/phiên, trong khi năng lực hệ thống hoàn toàn có thể đáp ứng được tần suất giao dịch 10-15 triệu lệnh/phiên.

“Song, hiện mức tải hệ thống trung bình chỉ chiếm từ 10% – 12% so với năng lực tối đa của hệ thống. Với tần suất và mức độ tăng trưởng giao dịch như hiện nay thì về mặt kỹ thuật, hệ thống giao dịch của Sở có thể đáp ứng tốt trong vòng 3 năm tới mà không cần nâng cấp,” vị đại diện trên cho biết./.