Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản đồng ý bổ sung chức năng làm đường giao thông thủy của Hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh).

Đường giao thông thủy của Hồ Dầu Tiếng nhằm vận chuyển hàng hóa phục vụ mục đích phát triển kinh tế, xã hội và du lịch trên địa bàn các huyện biên giới phía Bắc của tỉnh Tây Ninh.

Hàng hóa chuyển từ các huyện biên giới phía Bắc Tây Ninh, chủ yếu là sản phẩm ximăng và clinker từ Nhà máy ximăng Fico – Tây Ninh (huyện Tân Châu) về cảng Bến Kéo (thị xã Tây Ninh), Nhà máy ximăng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) bằng đường giao thông thủy qua hồ nước Dầu Tiếng sẽ góp phần giảm tải trên đường bộ; đồng thời giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí vận chuyển từ 10 - 15% so với vận chuyển bằng đường bộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các đơn vị tham gia vận tải trong lòng hồ trong quá trình hoạt động phải bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình, hồ chứa; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo vệ môi trường nước, sinh thái trong hồ.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần tuân thủ các quy định của vận tải giao thông thủy nội địa; nộp phí vận chuyển và chịu sự giám sát toàn diện của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác thủy lợi Dầu Tiếng về môi trường sinh thái vùng lòng hồ và an toàn của hồ./.

(TTXVN/Vietnam+)