Hồ sơ về vụ đấu giá mua 126 máy bay chiến đấu đa năng hạng trung trị giá 10,4 tỷ USD cho không quân Ấn Độ đang ở giai đoạn chót không hiều vì lý do gì đã “mất tích” và sau đó lại được tìm thấy bên rìa một đường phố ở thủ đô New Delhi.

Liên quan vụ việc trên, hai quan chức Ấn Độ đang bị điều tra. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K.Antony ngày 3/1 cho biết bộ hồ sơ mật về vụ đấu giá này được Bộ chỉ huy Không quân trình lên Bộ Quốc phòng trước đó đã bị mất tích tuần trước và sau đó đã được tìm thấy trong cùng ngày tại phố Khelgaon Marg, khu vực miền Nam Delhi.

Trong bộ hồ sơ trên có các đánh giá kỹ thuật của các phi công Ấn Độ đối với các loại máy bay chào hàng của 6 công ty chế tạo máy bay hàng đầu thế giới.

Các loại máy bay gồm loại F/A-18 Super Hornet (của hãng Boeing) và F-16 Falcon (hãng Lockheed Martin) của Mỹ, MiG-35 (tập đoàn RAC MiG) của Nga, Gripen (hãng Saab) của Thụy Điển, Rafale (hãng Dassault) của Pháp và Eurofighter Typhoon (tập đoàn hàng không của Anh, Đức, Tây Ban Nha và Italy).

Các máy bay này đều đã được các phi công Ấn Độ bay thử nghiệm để kiểm tra các tính năng kỹ thuật của chúng trong hai năm gần đây.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Ấn Độ không nêu các chi tiết của vụ mất tích bộ hồ sơ mật này, song có tin đồn hai quan chức dân sự của bộ này, một cấp vụ trưởng và một là giám đốc, đã để mất bộ hồ sơ khi họ được đưa tới nhà khách của công ty Bharat Electronics Limited trên đường Khelgaon Marg.

Một nhân viên bảo vệ đã nhặt được tập hồ sơ này, sau đó liên lạc với các quan chức chính quyền và trao lại bộ tài liệu cực kỳ quan trọng này.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định việc lộ một bộ hồ sơ không thể ảnh hưởng tới tiến trình lựa chọn tập đoàn nào trúng thầu, song việc mất tích bộ hồ sơ quan trọng như vậy trong giai đoạn quyết định gây lo ngại không ít cho các tập đoàn tham gia đấu thầu bán máy bay cho Ấn Độ./.