Quyền Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria. (Nguồn: thespainreport.com)

Quyền Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria ngày 15/4 đã từ chức sau khi ông bị nêu tên trong vụ rò rỉ Hồ sơ Panama cùng những phát giác ông liên quan đến một số công ty ma.

Trong thông báo cá nhân, ông Jose Manuel Soria cho biết đã đệ đơn từ chức sau một loạt những bê bối xảy ra trong vài ngày qua liên quan đến giải trình của ông về hoạt động kinh doanh.

Quyết định từ chức được đưa ra vài ngày trước khi ông Jose Manuel Soria dự kiến sẽ giải trình trước Quốc hội về những phát ngôn của ông nói rằng ông chưa bao giờ điều hành hay nắm giữ một công ty ở nước ngoài.

Vụ rò rỉ Hồ sơ Panama hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Khoảng 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, còn gọi là Hồ sơ Panama, ghi lại hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975) giúp hàng nghìn người và nhiều doanh nghiệp trốn thuế. Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson hôm 5/4 vừa qua cũng đã từ chức do những áp lực sau khi vụ rò rỉ Hồ sơ Panama./.