Văn kiện điều chỉnh dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cải cách đăng ký kinh doanh tại Việt Nam” nhằm hỗ trợ thực hiện chương trình cải cách đăng ký kinh doanh tại Việt Nam giai đoạn 2 và giai đoạn 3, với trị giá 12,6 triệu USD được ký tại Hà Nội ngày 29/10.

Văn kiện trên được ký bởi đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Kinh tế Liên bang Thụy sĩ (SECO), Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy ( NORAD), Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên Hợp quốc (UNIDO).

Theo văn kiện, SECO tài trợ 6,6 triệu USD; NORAD tài trợ 4,5 triệu USD và UNIDO tài trợ 1,5 triệu USD cho dự án trên.

Phát biểu tại buổi ký, ông Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết cải cách đăng ký kinh doanh giúp giảm đáng kể chi phí và thời gian dành cho việc hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh, thuế, thống kê và con dấu nhờ đơn giản hóa và chuẩn hóa các bước, các thủ tục phải hoàn thành trước đăng ký và khi đăng ký.

Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký xong sẽ có một mã số duy nhất, cũng là mã số thuế của doanh nghiệp. Các dịch vụ đăng ký một đầu mối thực hiện bởi các phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, đảm bảo cung cấp dịch vụ như nhau cho tất cả các doanh nghiệp, bất kể doanh nghiệp đó hoạt động tại đâu, Thứ trưởng nói.

Ông Jean-Hubert Lebet, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống đói nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong thập kỷ vừa qua.

Theo ông Jean-Hubert Lebet, thông qua chương trình của SECO, Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ cho cải cách đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, tiếp tục trợ giúp cho khu vực tư nhân nâng cao tính minh bạch trong môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc thực hiện đầy đủ Luật Doanh nghiệp và thực hiện quản trị doanh nghiệp tốt hơn.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cải cách đăng ký kinh doanh tại Việt Nam bắt đầu thực hiện từ tháng 11/2008, hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng Chín vừa qua, đã hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục thuế và các cơ quan thẩm quyền cấp tỉnh xây dựng dịch vụ đăng ký một đầu mối hoàn toàn tin học hóa cho việc đăng ký kinh doanh, thuế, thống kê và đăng ký với cơ quan công an cho doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành.

Đến tháng 10 năm nay, hồ sơ đăng ký của 405.000 doanh nghiệp và các đơn vị trực thuộc tại 58 tỉnh, thành nơi hoạt động đăng ký đã được tin học hóa, được kiểm tra và được nhập vào hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Vào giữa tháng 11 tới, tổng số doanh nghiệp có trong cơ sở dữ liệu của hệ thống này sẽ đạt gần 550.000 khi hoạt động này ở Hà Nội và bốn tỉnh còn lại được kích hoạt thông qua hệ thống.

Hệ thống thông tin đăng ký kinh doanh doanh nghiệp quốc gia tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư là hệ thống điện tử được kết nối và vận hành hoàn toàn đồng bộ với cơ sở dữ liệu của Tổng cục thuế./.

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)