Ho tro 1,4 ty dong cai thien nguon nuoc sach cho cong dong hinh anh 1Đại diện LOTTE Mart và GNI tại lễ ký kết. (Nguồn: Lotte)

Ngày 3/4, LOTTE Mart tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dự án cải thiện nước sạch vệ sinh cùng Good Neighbors tại huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình, đánh dấu sự hợp tác lâu dài giữa hai bên cho các chương trình vì cộng đồng.

Good Neighbors International (GNI) là tổ chức phi chính phủ nhân đạo và phát triển quốc tế, thực hiện các dự án phát triển cộng đồng trên khắp thế giới.

GNI tại Việt Nam là một tổ chức vì trẻ em, GNI đã và đang thực hiện các chương trình bảo trợ, giáo dục, bảo vệ trẻ em, y tế, nước sạch-vệ sinh môi trường, phát triển sinh kế...

Dự án hỗ trợ phát triển nông thôn huyện Mai Châu (Mai Châu CDP) được GNI bắt đầu triển khai từ năm 2011, hoạt động tại các lĩnh vực chính: Bảo trợ học sinh, giáo dục, sức khỏe, nước sạch vệ sinh môi trường, phát triển sinh kế và nâng cao năng lực.

[Gần một nửa cơ sở y tế ở Việt Nam thiếu công trình nước sạch cơ bản]

Mai Châu CDP triển khai hoạt động dự án tại ba xã là Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La với tổng số dân hơn 8.300 người. Số trẻ được GNI bảo trợ tại Mai Châu CDP là 1.057 em.

Trên địa bàn dự án Mai Châu có tám điểm trường chính (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) và 14 điểm trường phụ với tổng số học sinh là 1.617 em trong đó hơn 80% là người dân tộc Thái.

Nguồn nước được sử dụng tại các nhà trường là nguồn nước được dẫn về từ những nơi có địa hình cao thông qua hệ thống nước tự chảy. Nguồn nước này không được xử lý sạch trước khi được giáo viên và học sinh ở đây sử dụng trực tiếp.

Mặc dù các nhà trường biết việc sử dụng nước chưa qua xử lý ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của học sinh và giáo viên, tuy nhiên do nguồn ngân sách dành cho giáo dục tại các nhà trường hạn chế nên đến nay tình trạng sử dụng nước chưa qua xử lý vẫn chưa được khắc phục.

Tại hai nhà trường Tiểu học xã Bao La và Tiểu học Piềng Vế vẫn chưa có nhà vệ sinh cho học sinh, các trường học còn lại tuy đã có nhà vệ sinh nhưng không có khu vực rửa tay vì vậy học sinh tại các nhà trường không được đảm bảo các điều kiện vệ sinh cơ bản.

Tháng 8/2018 trên địa bàn ba xã Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La đã xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho người dân địa phương. Trong đó hệ thống nước tự chảy cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại xóm Pu xã Xăm Khòe và xóm Vặn xã Piềng Vế bị hư hại nặng nề, đường ống dẫn nước từ đầu nguồn bị nước lũ cuốn trôi hoặc bị vùi lấp do sạt lở đất.

Ho tro 1,4 ty dong cai thien nguon nuoc sach cho cong dong hinh anh 2Khảo sát địa điểm xây dựng máng rửa tay tại trường tiểu học Xăm Khòe. (Nguồn: Vietnam+)

Người dân địa phương đã khắc phục tạm thời bằng việc dẫn nước từ các khu vực dân cư gần họ để sử dụng, tuy nhiên đây không phải là phương án lâu dài. Vì vậy, việc lắp đặt mới hệ thống đường ống dẫn nước là rất quan trọng và cần kíp.

Với mong muốn hỗ trợ người dân đảm bảo nhu cầu cơ bản về sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh tại các trường học thuộc ba xã dự án (Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La), LOTTE Mart hỗ trợ 1,4 tỷ đồng tới Good Neighbors trong năm 2019, nhằm thực hiện các dự án hỗ trợ xây dựng nguồn nước sạch cho 2.100 người tại Việt Nam.

Cụ thể, mua và lắp đặt máy lọc nước cho bảy điểm trường chính và 10 điểm trường phụ tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn ba xã Xăm Khòe, Piềng Vế, Bao La; xây dựng hai nhà vệ sinh tám ngăn tại hai trường tiểu học Bao La và tiểu học Piềng Vế; xây dựng máng rửa tay cho học sinh tại năm điểm trường chính các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn ba xã Xăm Khòe, Piềng Vế, Bao La; xây dựng, lắp đặt hai hệ thống nước tự chảy tại cộng đồng hai xóm Pu, xã Xăm Khòe và xóm Vặn, xã Piềng Vế. Thông qua đó giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch một cách dễ dàng hơn.

Đặc biệt không chỉ cung cấp về cơ sở vật chất, mà còn truyền thông cho người dân về vệ sinh vì sức khỏe và sự phát triển bền vững cho bản thân và mọi người.

Dự kiến toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10/2019./.

(Vietnam+)