Ho tro 3.000 ty dong cho nong nghiep cong nghe cao tinh An Giang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 17/12, ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang và ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp cộng tác phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Qua đó, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh An Giang đã chuẩn bị sẵn sàng đủ nguồn vốn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ vốn vay cho nhu cầu của Chương trình.

Ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh An Giang, cho biết nguồn vốn này cho vay với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 7%/năm và trung, dài hạn tối đa là 10,5%/năm, theo tiêu chí "Mô hình, dự án theo quy hoạch vùng sản xuất các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" đã được tỉnh An Giang phê duyệt.

Nguồn vốn cũng ưu tiên đối với chủ mô hình, dự án đã qua huấn luyện về kỹ thuật; mô hình dự án phải thể hiện rõ nội dung về thị trường, tiêu thụ sản phẩm mang tính khả thi.

Tại buổi lễ ký kết, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã khẳng định sự đóng góp to lớn, có hiệu quả của hệ thống các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng hoạt động trên địa bàn tỉnh An Giang, đặc biệt là đối với lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn.

Ông Phan Văn Sáu chỉ đạo cần phân công cụ thể, rõ ràng, mục tiêu, ưu tiên ngân sách đầu tư các trọng điểm, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tranh thủ chính sách trung ương, tìm những mô hình hiệu quả tối ưu nhưng sử dụng nguồn vốn thấp nhất, xác định qui trình đầu tư.

Theo ông Sáu, tuy có nhiều chính sách tín dụng phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhưng người nông dân vẫn khó tiếp cận vốn vay. Đồng thời, do ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế nên cần ban hành cơ chế chính sách riêng cho đối tượng chưa được hỗ trợ của Trung ương như nông dân, hợp tác xã...

Các địa phương cũng cần tạo điều kiện tốt nhất cho Ngân hàng và các đối tượng có nhu cầu vay vốn sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm phát huy có hiệu quả nguồn vốn.

Ngày 26/7/2012, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang đã ban hành Nghị quyết 09-NQ-TU "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năn 2030".

Như vậy, sau hơn 2 năm triển khai tập trung vào 8 nhóm sán phẩm như lúa-gạo, rau màu, thủy sản, cây dược liệu, sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu, hoa-cảnh, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc gia cầm đã cho kết quả khả quan.

Tỉnh đã hình thành được trên 25.500ha sản xuất lúa giống, trên 22.200ha lúa "cánh đồng lớn". Lợi nhuận từ rau màu đạt trên 97 triệu đồng/5 tháng; có trên 35ha cây dược liệu cho lợi nhuận trên 25 triệu đồng/ha; ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh An Giang còn áp dụng vào con lươn đồng, tôm càng xanh, cá tra./.

Thu Trang (TTXVN/Vietnam+)