Ho tro, chuyen giao ky thuat ngoai khoa cho benh vien Quang Ninh hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Ngày 27/3, tại thành phố Hạ Long, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức hội nghị sơ kết công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ngoại khoa thuộc Dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015.

Trong thời gian hai năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hướng dẫn trực tiếp và thực hiện chuyển giao một cách nghiêm túc, hiệu quả, giúp các cán bộ tiếp nhận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện một cách thuần thục các kỹ thuật như phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi, kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày, kỹ thuật mổ máu tụ trong não…

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật 425 ca chấn thương sọ não, trong đó có 37 ca máu tụ trong não, 73 ca ghép khuyết sọ...; ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong hồi sức và điều trị chấn thương sọ não nặng như đặt máy đo áp lực nội sọ… Đây là những ứng dụng để chuẩn bị cho những kỹ thuật chuyên khoa sâu hơn như phẫu thuật u não, qua đó góp phần hạn chế tình trạng phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên và rút ngắn khoảng cách chất lượng chăm sóc y tế giữa Trung ương và địa phương.

Ho tro, chuyen giao ky thuat ngoai khoa cho benh vien Quang Ninh hinh anh 2Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quang Ninh tiến hành mổ tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng cho bệnh nhân. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Ho tro, chuyen giao ky thuat ngoai khoa cho benh vien Quang Ninh hinh anh 3Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật và những kết quả mà y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Những việc làm này giúp giảm tải được lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến Trung ương. Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới các cán bộ, y bác sỹ không ngừng trau dồi kiến thức kỹ thuật tiên tiến để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Giảm tải bệnh viện tuyến trên là một trong những nội dung ưu tiên hàng đầu trong chương trình công tác của Bộ Y tế. Thời gian qua, nhiều biện pháp đã được triển khai đồng bộ để khắc phục tình trạng này như Đề án 1816, xây dựng đề án bệnh viện vệ tinh, đến thời điểm hiện tại đã xây dựng được 46 bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân./.

Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)