Ho tro ky nang xay dung cho tu nghiep sinh Viet ​di lao dong o Nhat hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 2/3 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tổ chức hội thảo “Các biện pháp nhằm phát triển các kỹ năng xây dựng của nguồn lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng tại Nhật Bản."

Đây là dịp để các doanh nghiệp, các trường đào tạo của Việt Nam có cơ hội tiếp cận những thông tin hữu ích từ phía Nhật Bản, góp phần tăng cơ hội trao đổi kinh nghiệm về đào tạo nghề và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác và sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với Việt Nam trong rất nhiều năm qua.

Nhật Bản là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam trong số 114 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam, với hơn 3.000 dự án đầu tư trực tiếp và hơn 39 tỷ USD - tổng vốn đăng ký đầu tư tính đến hết năm 2016.

Nhật Bản cũng là nhà tài trợ nguồn vốn đầu tư phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, chiếm khoảng 30% tổng nguồn vốn cam kết của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã hỗ trợ ODA 134 tỷ yen cho Việt Nam, với rất nhiều công trình xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở tại Việt Nam.

Nhiều dự án do Nhật Bản tài trợ và tham gia triển khai đã được hoàn thành và đưa vào khai thác rất hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Riêng với thủ đô Hà Nội, từ năm 1995 đến nay, đã nhận được nguồn tài trợ không nhỏ để cải thiện môi trường và phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn thủ đô.

Ông Khôi cũng cho biết hiện có 30 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng nguồn vốn ODA lớn nhất của Nhật Bản đang được triển khai thi công tại Việt Nam, gồm có Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài, cầu Nhật Tân, đường dẫn từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố.

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Nhật Bản cũng là quốc gia cung cấp viện trợ không hoàn lại để phát triển ngành này tại Việt Nam.

Đến nay, Nhật Bản đã tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho khoảng 45.000 lao động, thực tập sinh của Việt Nam.

Các công nhân, kỹ sư xây dựng và tu nghiệp sinh Việt Nam đã được hỗ trợ đào tạo nhằm nâng cao tay nghề, nhận thức và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, cũng như có những đóng góp tích cực khi về nước.

Cũng tại hội thảo, ông Kazuhiko Ohinata, Công ty Sumitomo Foresty của Nhật Bản giới thiệu sơ lược về dự án phát triển nguồn nhân lực và cho rằng, trong thời gian tới, những công trình xây dựng tại Việt Nam cũng như các dự án cơ sở hạ tầng thúc đẩy thương mại sẽ nhanh chóng phát triển.

Đây sẽ là cơ hội tốt dành cho những người được học tập các quy tắc và kỹ thuận tại Nhật Bản được đóng góp công sức và trình độ vào quá trình đó./.

Thạch Huê (TTXVN/Vietnam+)