Người dân vớt cá chết cho vào bao tải mang đi xử lý tiêu hủy. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Liên quan đến việc hàng trăm tấn cá nuôi lồng/bè/vèo của người dân tại khu vực sông Cái Vừng, thuộc xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chết đột ngột trước Tết Nguyên đán (từ 4 đến ngày 7/2/2016), ông Trần Anh Thư, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, tỉnh này sẽ hỗ trợ các hộ nuôi bị thiệt hại nặng từ 30% trở lên nhằm giúp nhân dân tái sản xuất; mức hỗ trợ từ 7-10 triệu đồng/100 m3 thể tích của lồng/bè/vèo nuôi.

Theo ông Trần Anh Thư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang đã làm việc với 53 hộ dân nuôi cá bị thiệt hại trên địa bàn để triển khai giải pháp hỗ trợ.

Cụ thể, các hộ nuôi cá bị thiệt hại từ 30% trở lên sẽ được hỗ trợ từ 7-10 triệu đồng/100m3 thể tích của lồng/bè/vèo nuôi; tổng số tiền hỗ trợ là hơn 3 tỷ đồng.

Cùng với đó, các hộ nuôi cá bị thiệt hại sẽ được ngân hàng khoanh nợ, kéo lùi thời gian trả nợ nhằm giúp người dân giảm bớt phần nào khó khăn.
 ​
Từ ngày 4-7/2, trên khu vực nuôi cá bè/lồng/vèo huộc sông Cái Vừng thuộc các xã Long Hòa, Phú Lâm và Phú Thạnh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đột nhiên xảy ra tình trạng cá chết trắng bè (chủ yếu là cá he, mè vinh, rô phi, điêu hồng, lăng nha...); có 53 hộ bị thiệt hại với số lượng cá chết được xác định khoảng 650 tấn, ước thiệt hại trên 20 tỷ đồng.
 ​
Nguyên nhân của hiện tượng này được các cơ quan chuyên môn tỉnh An Giang xác định là do cá nuôi mật độ cao, lượng thức ăn dư thừa cùng với chất thải từ cá làm cho môi trường nước gia tăng chất hữu cơ, dẫn tới hiện tượng phù dưỡng làm phát triển tảo tranh oxy với cá.

Ngoài ra, mực nước thấp và dòng chảy yếu tạo nên hiện tượng thiếu oxy cục bộ./.