Tiêm vắcxin bệnh dại cho chó nuôi trong nhà. (Ảnh: Xuân Trường/ TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn, hai tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh dại trên động vật tại địa bàn tỉnh đang có diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương VETVACO xuất không thu tiền 5.000 lít hóa chất Vetvaco-Iodine nhằm hỗ trợ tỉnh Bắc Kạn phòng chống dịch bệnh dại động vật. Được biết, số vắcxin và hóa chất này trị giá khoảng 735 triệu đồng.

[49 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại 20 tỉnh, thành phố]

Hiện nay, việc xuất cấp, sử dụng số vắcxin và hóa chất nêu trên đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hướng dẫn, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn thực hiện giao nhận và tiến hành tiêu độc khử trùng theo quy định.

Báo cáo của ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn cho biết, trong hai tháng đầu năm nay (từ ngày 6/1/2017 - 4/3/2017) trên địa bàn một số xã thuộc các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn và Chợ Mới đã xuất hiện 40 con gia súc bị chết do mắc bệnh dại (39 con chó và 1 con trâu).

Trong số đó, huyện Chợ Đồn số chó mắc bệnh dại là 27 con (tại các xã Phong Huân, Lương Bằng, Bằng Lãng, Đại Sảo, Bản Thi, Nghĩa Tá và xã Đông Viên); huyện Bạch Thông 2 con, huyện Ngân Sơn 7 con và huyện Chợ Mới 3 con. Đáng chú ý, trong số các động vật mắc bệnh dại có 7 con chó đã cắn 11 người dân tại địa phương.

[Phần lớn số ca tử vong vì bệnh dại do không tiêm vắcxin kịp thời]

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cũng đã chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với các đơn vị cơ sở tại các xã có dịch triển khai tiêu hủy những gia súc chết do bệnh dại; khoanh vùng dịch. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không vận chuyển, buôn bán, giết mổ chó, mèo và tổ chức tiêm phòng theo quy định./.