Hoa anh đào tươi từ Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc lại khoe sắc tại Thủ đô Hà Nội trong lễ hội Genki Nhật Bản, khai mạc sáng 16/4 tại Hà Nội, thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ.

Lễ hội Genki năm nay có chủ đề “Vì một Nhật Bản thân thương” do Quỹ văn hóa Nhật Bản, Hiệp hội Hoa anh đào, Hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật đồng tổ chức nhằm sẻ chia với người dân Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề do động đất, sóng thần hôm tháng 3 vừa qua.

Đây cũng là một hoạt động tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, hướng đến kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị Việt- Nhật (1973-2013).

Lễ hội Genki là hoạt động tiếp nối lễ hội hoa anh đào đã ba lần tổ chức ở Việt Nam, năm ngoái được đổi tên là lễ hội Satsuki, không có hoa anh đào tươi và năm nay tiếp tục đổi tên là Genki. Trong tiếng Nhật, Genki mang ý nghĩa “thể lực, sự mạnh mẽ, sức sống”, là từ được người dân Nhật Bản vô cùng yêu thích.

Lễ hội Genki “Vì một Nhật Bản thân thương” diễn ra đến hết ngày 17/4 tại Trung tâm Hội chợ, Triển lãm Việt Nam, Giảng Võ với những hoạt động trẻ trung, sôi động đặc trưng của lễ hội.

Sôi động, thu hút công chúng nhất vẫn là phần múa diễu hành Yosakoi cổ truyền từ Nhật Bản. Việt Nam có 10 đội tham dự cùng các đội múa chuyên nghiệp từ Nhật Bản sang. Ban tổ chức đã tuyển hàng trăm tình nguyện viên cùng tham gia.

Bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa đậm dấu ấn Nhật Bản với không gian trà đạo, cắm hoa, đánh cờ vây, nghệ thuật gấp giấy Origami truyền thống cùng các gian hàng ẩm thực, trò chơi. Những bạn trẻ yêu mến phim hoạt hình, truyện tranh, trò chơi nổi tiếng của Nhật Bản có thể mặc quần áo, trang điểm, hóa thân thành các nhân vật mình ưa thích.

Lễ hội Genki 2011 miễn phí vé vào cửa, Ban tổ chức quyên góp giúp đỡ nhân dân vùng bị ảnh hưởng động đất, sóng thần bằng các hòm từ thiện. Bên cạnh đó, nhân dân Thủ đô có thể ủng hộ bằng cách mua các sản phẩm được bày bán tại đây như huy hiệu, áo lễ hội, lợi nhuận thu sẽ được đưa vào quỹ ủng hộ và gửi tới người dân Nhật Bản…/.

 Xem bộ ảnh lễ hội Genki Nhật Bản diễn ra ở Hà Nội tại đây