Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Havard và Massachusetts (Mỹ) cho thấy các hóa chất tẩy rửa được dùng tại bệnh viện có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của nhân viên và thậm chí cả bệnh nhân.
 
Các nhà khoa học đã phân tích thói quen tẩy rửa vệ sinh ở một số bệnh viện bang Massachusetts và phát hiện các sản phẩm tẩy rửa có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và da người. Trong đó phổ biến và đáng ngại nhất là các hóa chất được biết đến với tên "quaternary ammonium compounds - quats", có thể gây ra các dị ứng hô hấp và hen suyễn. Ngoài ra, còn có nhiều loại dung môi khác, cồn, ammonia, phenol...đều hết sức độc hại đối với sức khỏe con người.
 
Giới khoa học cảnh báo cách sử dụng các chất tẩy rửa cũng cần được lưu ý. Cụ thể, sử dụng quá nhiều sản phẩm cùng một lúc trong một không gian chật hẹp, ít không khí là hết sức nguy hiểm.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn cần phải nghiên cứu thêm về những tác hại của hóa chất tẩy rửa đối với nhân viên vệ sinh trong bệnh viện. Các nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng tỷ lệ những người làm các công việc như quét dọn, vệ sinh môi trường bị bệnh hen suyễn cao hơn bình thường. Những đối tượng này cũng thường xuyên có các triệu chứng khó thở và bị chàm da./.

(TTXVN/Vietnam+)