Nhóm phiến quân Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan miền Bắc (SPLM-N). (Nguồn: alarabiya.net)

Sau một tuần đàm phán tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, đại diện Chính phủ Sudan và các nhóm phiến quân trong đó có Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan miền Bắc (SPLM-N) đã kết thúc hòa đàm mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ngày 24/11, các nhà hòa giải của Liên minh châu Phi (AU) cho biết các bên vẫn chưa ấn định thời điểm diễn ra vòng đàm phán tiếp theo. Phái đoàn AU do cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki dẫn đầu đã buộc phải tuyên bố tạm ngừng cuộc đàm phán vào tối 23/11.

AU thúc đẩy cuộc hòa đàm giữa chính phủ và phiến quân Sudan với hy vọng hai bên sẽ ban bố lệnh ngừng bắn và cho phép phân phát viện trợ tới người dân vô tội tại khu vực do phiến quân kiểm soát.

Cuộc hòa đàm được tiến hành trong bối cảnh Chính phủ Sudan cũng đang nỗ lực hối thúc SPLM-N và các nhóm phiến quân ở Tây Darfur tham gia đối thoại dân tộc, nhằm giải quyết tình hình bất ổn trong nước và vực dậy nền kinh tế yếu kém. Vòng đàm phán trước đó được tiến hành năm ngoái kết thúc mà không đạt được kết quả.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, 2,5 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa trong khi khoảng 300.000 người đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy tiến hành các hoạt động chống chính phủ từ năm 2003./.