Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric. (Ảnh: The Daily Star/TTXVN)

THX đưa tin, Liên hợp quốc ngày 10/6 cho biết các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ ở ​Cộng hòa Cyprus sẽ được nối lại tại Geneva vào ngày 28/6 tới.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric nói rằng hội nghị sẽ được tổ chức ở cấp độ chính trị dưới sự bảo trợ của Tổng thư ký ​Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades, đại diện cho cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci sẽ tham dự hội nghị.

Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh là những nước bảo trợ và Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò quan sát viên.

[Tổng thống Cyprus kêu gọi những nỗ lực thống nhất đất nước]

Ông Anastasiades và ông Akinci đã nhất trí nối lại đàm phán, vốn đã bị đình trệ hồi tháng Năm vừa qua do bất đồng về các thể thức của hội nghị, sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 4/6 vừa qua.

Hội nghị sắp tới sẽ thảo luận về an ninh và các biện pháp đảm bảo sau một giải pháp chấm dứt tình trạng chia rẽ ở Cộng hòa Cyprus kéo dài 43 năm qua.

Trong khi đó, ông Anastasiades và Akinci sẽ thảo luận các khía cạnh nội bộ nổi cộm của một thỏa thuận hòa giải, cụ thể là điều chỉnh lãnh thổ, tương lai của hầu hết các tài sản của người Cyprus gốc Hy Lạp, chia sẻ quyền lực và quan hệ với EU./.