Hoa dam giua cac luc luong Iraq va dan quan nguoi Kurd hinh anh 1Lực lượng Chính phủ Iraq nã đạn pháo vào các mục tiêu của dân quân người Kurd ở Faysh Khabur thuộc Khu tự trị người Kurd ngày 26/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, các chỉ huy của lực lượng Iraq và thủ lĩnh lực lượng dân quân người Kurd tại miền Bắc đã tiến hành thảo luận về việc rút các tay súng người Kurd ra khỏi các khu vực tranh chấp sau khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực biên giới Fishkhabur.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Iraq, ông Saad al-Hadithi, nhiệm vụ chính của ủy ban kỹ thuật chung là nhằm cho phép triển khai lại các lực lượng Iraq dọc biên giới một cách hòa bình.

Cuộc thảo luận ngày 28/10 giữa hai bên là nhằm trao đổi quan điểm về việc áp đặt lại "đường xanh" năm 2003 giữa khu tự trị người Kurd với ba tỉnh miền Bắc Iraq là Arbil, Dohuk và Sulaimaniyah.

[Quân đội Iraq và dân quân người Kurd đạt thỏa thuận ngừng bắn]

Trước đó, ngày 27/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh ngừng bắn trong 24 giờ nhằm đưa vùng lãnh thổ do các lực lượng người Kurd nắm giữ ở miền Bắc nước này trở lại dưới sự kiểm soát liên bang.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd bước sang ngày thứ hai nhằm giành quyền quyền kiểm soát khu vực xuất khẩu dầu trọng yếu Fishkhabur ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng tại Iraq leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 vừa qua tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tại khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Chính quyền khu tự trị người Kurd.

Hai nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều ủng hộ các biện pháp của Chính phủ Iraq, trong đó có việc đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.

Sau đó, quân đội Iraq đã mở chiến dịch giành lại quyền kiểm soát tất cả các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương với vùng tự trị người Kurd.

Việc mất quyền kiểm soát đối với các khu vực này đã giáng đòn nghiêm trọng vào nguồn tài chính của vùng tự trị, vốn chủ yếu dựa vào thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ ở Kirkuk./.

(TTXVN/Vietnam+)