Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). (Nguồn: pares)

Ngày 2/7, Cao ủy hòa bình Sergio Jaramillo, người cũng tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), đã thừa nhận tiến trình hòa đàm hiện đang ở “giai đoạn khó khăn”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Jaramillo cho rằng đối thoại giữa hai bên đang ở vào giai đoạn khó khăn nhất do không dễ dàng đề cập tới hòa bình khi mà trên bàn đàm phán liên tục được tiếp nhận những thông tin về thương vong do xung đột hay các cuộc tấn công vào đường ống dẫn dầu gây ô nhiễm trầm trọng.

Tuy nhiên, ông Jaramillo cũng khẳng định những người tham gia đàm phán “sẽ không đầu hàng.”

Trước đó, ngày 1/7, 2 cảnh sát Colombia đã thiệt mạng tại bang Huila sau khi bị các tay súng FARC tấn công. Các nhà chức trách chỉ trích đây là một vụ tấn công “đê hèn.”

Cho tới nay, các cuộc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi đại diện chính phủ cũng như FARC vẫn tiếp tục hòa đàm tại La Habana.

Các vụ đụng độ liên tiếp xảy ra giữa hai bên trong gần một tháng qua, kể từ khi Chính phủ Colombia nối lại các cuộc không kích, làm dấy lên quan ngại về kết quả đạt được trong đàm phán hòa bình bắt đầu từ tháng 11/2012 tại Cuba./.