Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari tuyên bố Damascus không có ý định phá vỡ cuộc hòa đàm đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong 2 ngày 23-24/1.

Ông Bashar Jaafari là người dẫn đầu phái đoàn Syria tham gia sự kiện trên.

Ông Jaafari khẳng định mục tiêu của phái đoàn Syria đến Astana là để đạt tiến bộ, chứ không nhằm phá vỡ tiến trình hòa đàm.

Quan chức này đồng thời bày tỏ sự ngạc nhiên và bất bình trước "những tuyên bố xa rời ngôn từ ngoại giao" của người dẫn đầu phe đối lập Syria tham gia đàm phán, Muhammad Allyush.

Ông Jaafari cho rằng những tuyên bố như vậy là nhằm "phá vỡ hòa đàm."

Đại diện chính quyền Syria cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria.

Trong khi đó, phe đối lập Syria bày tỏ hoài nghi về hội nghị song cũng tuyên bố sẽ không rời bỏ bàn đàm phán.

Hiện đã có tiết lộ về nội dung Tuyên bố chung của cuộc hòa đàm; theo đó, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ hợp tác chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Văn kiện dự kiến sẽ được các nước tham gia ký kết nêu rõ các bên lên kế hoạch thành lập một cơ chế ba bên để kiểm soát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Syria; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc nối lại đàm phán theo Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vấn đề phân định lực lượng khủng bố và các nhóm vũ trang đối lập cũng được các bên hoan nghênh.

Ba bên cũng có trách nhiệm ủng hộ chính quyền Syria và phe đối lập đến cuộc gặp ở Geneva của Thụy Sĩ, được tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc vào ngày 8/2 tới, đồng thời hỗ trợ cả các phe nhóm vũ trang đối lập muốn tham gia cuộc đàm phán này./.