Các đại biểu dự cuộc đàm phán quốc tề về Syria ở Astana, Kazakhstan ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau hai ngày đàm phán tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ngày 5/7, đại diện các nước gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã không thể tìm được tiếng nói chung về chi tiết kế hoạch thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau vòng đàm phán quốc tế thứ năm về Syria này, ba nước trên đã quyết định thành lập một nhóm làm việc nhằm hoàn tất thỏa thuận về việc thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria.

[Hòa đàm Syria: Các bên đàm phán lập 4 vùng giảm căng thẳng]

Dự kiến vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Astana vào tuần cuối cùng của tháng Tám tới.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Alexander Lavrentiev thừa nhận các bên vẫn chưa thể hoàn tất các văn bản phác thảo cách thức 4 vùng giảm căng thẳng hoạt động mặc dù đã "nhất trí về cơ bản."

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Trưởng đoàn đàm phán Syria Bashar al-Ja'afari cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn việc thông qua các văn bản nhằm thực thi kế hoạch thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Theo ông, chính lập trường của Ankara đã khiến kết quả đàm phán "rất khiêm tốn."

Trước đó, kết thúc ngày làm việc đầu tiên, Trưởng đoàn đàm phán Nga Lavrentiev khẳng định ranh giới của 2 vùng giảm căng thẳng gồm khu vực trung tâm tỉnh Homs do phe đối lập kiểm soát và khu vực xung quanh Đông Ghouta gần thủ đô Damacus về cơ bản đã được thống nhất.

Chỉ còn khu vực bao quanh tỉnh Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các dải đất miền Nam Syria là chưa được quyết định.

Ngoài ra, vấn đề Nga có cử quân đội tới giám sát các vùng đệm giữa những khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát và khu vực do quân đối lập kiểm soát theo yêu cầu hay không, và liệu các lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế có thể hiện diện tại thực địa trong vòng vài tuần sau khi thỏa thuận được ký kết hay không, vẫn còn là những câu hỏi đang để ngỏ.

Thỏa thuận ký hồi tháng Năm vừa qua giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về việc thành lập 4 vùng phi quân sự tại Syria được coi là một bước đột phá trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm cho tới nay đã cướp đi 320.000 sinh mạng.

Thỏa thuận định ra các khu vực mà cả quân chính phủ và phe đối lập sẽ ngừng các hành động thù địch, bao gồm cả hoạt động không kích, trong vòng 6 tháng.

Theo ghi nhận, bạo lực đã giảm đáng kể trong những tuần đầu sau thỏa thuận tại 4 vùng giảm căng thẳng, ước tính có hơn 2,5 triệu người sinh sống.

Tuy nhiên, các bên đã không thể thống nhất ranh giới cụ thể của các vùng giảm căng thẳng này theo đúng thời hạn 4/7 cũng như quyết định bên nào sẽ giám sát hoạt động ngừng bắn và thông qua phương thức như thế nào.

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một nhóm các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga (Bear-F) ngày 5/7 đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, với việc sử dụng tên lửa hành trình X-101 hiện đại.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ sau cuộc không kích, 3 kho vũ khí lớn và kho đạn dược đã bị phá hủy, cũng như một đơn vị chỉ huy gần thị trấn Akerbat, nằm trên ranh giới giữa các tỉnh Hama và Homs./.