Cảnh đổ nát do chiến sự ở thành phố Homs, miền trung Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kazakhstan đánh giá cao kết quả vòng đàm phán thứ 3 giữa các bên liên quan cuộc khủng hoảng tại Syria ở thủ đô Astana, coi đây là một đóng góp thực tế vào tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết các bên đã thảo luận tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria, nâng cao hiệu quả cơ chế 3 bên giám sát lệnh ngừng bắn, vấn đề trao đổi thông tin về tù binh, đảm bảo việc tách các nhóm vũ trang đối lập khỏi các tổ chức khủng bố cũng như vấn đề cộng đồng quốc tế hỗ trợ tháo gỡ bom mìn tại các di sản thế giới ở Syria.

Sau 2 ngày đàm phán, các nước bảo trợ đã thông qua tuyên bố chung khẳng định tiếp tục củng cố lệnh ngừng bắn, đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của các vòng hòa đàm tại Astana như nhân tố bổ sung và củng cố cho các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, hoan nghênh việc nối lại hòa đàm tại đây vào ngày 23/3 tới.

Các bên quyết định tổ chức vòng đàm phán cấp cao tiếp theo tại Astana vào ngày 3-4/5 và nhất trí tiến hành tham vấn trước ở cấp chuyên gia tại Tehran (Iran) trong các ngày 18-19/4.

Vòng hòa đàm thứ 3 về Syria tại Astana diễn ra trong 2 ngày 14-15/3 với sự tham gia của đại diện các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn (Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran), đại diện Liên hợp quốc, Jordan, Mỹ và Chính phủ Syria.

Phe đối lập Syria đã không tham gia vòng hòa đàm này với lý do lệnh ngừng bắn không được tuân thủ./.