Đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập cùng đại diện của các nước trung gian tại cuộc hòa đàm ở thủ đô Astana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP/AFP, cuộc hòa đàm về Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, và Iran làm trung gian, ngày 23/1 đã diễn ra tại thủ đô Astana, Kazakhstan, với trọng tâm là việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn mong manh từ hồi tháng 12/2016.

Đây là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa đại diện chính quyền Damascus và các phe phái phiến quân muốn lật đổ chính quyền.

Cuộc gặp này cũng đánh dấu sự khởi đầu nỗ lực mới nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria.

Cuộc hòa đàm này nếu thành công, thì sẽ được tiếp nối bằng các cuộc thảo luận chính trị khác dự kiến được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 2.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền mới của nước này không trực tiếp tham gia, song Đại sứ Mỹ tại Kazakhstan George Krol đại diện cho Washington để tham dự sự kiện này.

Người phát ngôn của lực lượng phiến quân Yehya al-Aridi nói với hãng tin AFP rằng lực lượng này đã từ chối tham gia các cuộc thương lượng trực tiếp với đại diện của chính phủ trong phiên thảo luận đầu tiên của cuộc hòa đàm này./.

Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu hai bên sẽ đàm phán trực tiếp sau đó hay không./.