Cảnh đổ nát do chiến sự ở thành phố Homs, miền trung Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan Onuar Zhainakov cho biết cuộc đàm phán về hòa bình tại Syria đang diễn ra tại thủ đô Astana đã được kéo dài và sẽ có sự tham gia của đại diện các nhóm đối lập Syria.

Theo dự kiến, đại diện phe đối lập Syria sẽ gặp nhóm chuyên viên của các nước bảo trợ cho kế hoạch ngừng bắn là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16/3.

Theo ông Zhainakov, đại diện các nhóm đối lập sẽ đến Astana vào đêm 15/3 để ngày 16/3 tiến hành các cuộc gặp với chuyên viên của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, 3 nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, trong đó sẽ thảo luận các vấn đề về tuân thủ lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này.

Thành phần đại diện phe đối lập Syria tham gia đàm phán cũng như việc trưởng các đoàn đàm phán của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có ở lại Astana đến ngày 16/3 hay không, vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, chiều 14/3, vòng đàm phán thứ ba tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria đã khai mạc tại thủ đô Astana của Kazakhstan với chương trình nghị sự bao gồm rất nhiều cuộc tham vấn song phương và đa phương.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cử đại diện ở cấp thứ trưởng Ngoại giao tham gia đàm phán, trong khi đại diện phía Nga là Đại diện đặc biệt của Tổng thống về vấn đề Syria, ông Alesander Lavrentiev, cùng Vụ trưởng Vụ Trung Đông và Bắc Phi, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Sergey Vershinin và Phó chỉ huy Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Nga Stanislav Gadzhimagomadov.

Cuộc đàm phán về Syria tại Astana là sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với sự tham gia của đại diện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Ông Putin từng tuyên bố cuộc đàm phán về vấn đề Syria được tổ chức tại thủ đô của Kazakhstan đã đặt nền móng cho các cuộc đàm phán về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria tại Geneva, Thụy Sĩ. Cho đến nay, các cuộc đàm phán tại Geneva tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Syria do Liên hợp quốc bảo trợ vẫn chưa đem lại kết quả.

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo tại Geneva sẽ diễn ra vào ngày 23/3 tới./.