Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Quà tặng trong đó đặc biệt là ôtô của tổ chức, cá nhân tặng cho các cơ quan buộc phải lập hội đồng giám định để tránh tình trạng dùng xe sang quá tiêu chuẩn.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính cho biết trong buổi họp báo chiều 17/5.

[Chuyện gì sau những chiếc xe ôtô là quà biếu của doanh nghiệp?]

Theo ông Thịnh, việc biếu tặng tài sản giá trị lớn, trong đó có ôtô vượt quá định mức đã được dư luận rất quan tâm thời gian trước.

Tuy nhiên, theo ông, quy định hiện tại trong Nghị định số 29/NĐ-CP từ tháng 3/2018 đã có những thay đổi.

Cụ thể, với trường hợp tiếp nhận quà tặng của các tổ chức cá nhân, trước khi xác lập quyền sở hữu toàn dân và giao cho một đơn vị nào đó, điều bắt buộc là phải thành lập hội đồng định giá.

Điều này theo ông nhằm định giá lại tài sản cho sát với giá thị trường. “Hóa đơn mua 1 tỷ đồng nhưng khi định giá lại có thể 2,5-3 tỷ đồng,” ông nói.

Ông nhấn mạnh, thay vì chỉ căn cứ vào hóa đơn như thời gian trước, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào kết quả sau định giá với mức 2-5-3 tỷ đồng trên để xử lý tài sản.

“Việc định giá sẽ khắc phục được việc các cơ quan tiếp nhận tài sản sang quá mức so với tiêu chuẩn, định mức,” vị đại diện Bộ Tài chính cho biết./.