N​hà thiết kế La Hong và những người mẫu châu Âu trình diễn bộ sưu tập áo dài nhân Kỷ niệm 40 năm ​thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Áo năm 2012. (​Ảnh: ​Bích Yến)

Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, từ ngày 4-5/9, Hiệp hội Viet EU sẽ tổ chức "Ngày Việt Nam tại Áo" ở ​quảng trường Ottakringer​, thành phố Vienna.

Đây là sự kiện đặc biệt bởi lần đầu tiên sự kiện "Ngày Việt Nam tại Austria" được diễn ra tại thủ đô Vienna - "Kinh đô âm nhạc của thế giới." Công chúng Áo và quốc tế sẽ có cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực của Việt Nam; các doanh nghiệp Áo cũng có thể tìm hiểu về ​một số mặt hàng xuất khẩu ​của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm lụa, sẽ được giới thiệu trong sự kiện.

Đặc biệt, những tà áo lụa Vạn Phúc, Hà Đông nổi tiếng của Việt Nam sẽ được Hoa hậu Trái Đất Áo 2013, Katia Wagner cùng các người mẫu châu Âu, những thiếu con lai gốc Việt và ASEAN trình diễn tại quê hương thiên tài âm nhạc Mozart.

Chương trình biểu diễn thời trang là sự hội tụ của các nhà thiết kế nổi tiếng người Áo và người Đức gốc Việt như La Hong, EnTuan, Là tôi, Hong Nguyen...

Chia sẻ về bộ sưu tập "Kết nối văn hóa Việt," trên chất liệu lụa Vạn Phúc, nhà thiết kế La Hong cho biết: "Là một nhà thiết kế gốc Việt, tôi hiểu và trân trọng giá trị của lụa Hà Đông trong lĩnh vực dệt may và thời trang. Lần đầu tiên được chạm tay vào lụa Hà Đông và sử dụng nó để thiết kế bộ sưu tập cho sự kiện 'Ngày Việt Nam tại Áo,' với tôi là một vinh dự rất lớn. Ý tưởng bộ sưu tập của tôi là sự kết hợp giữa vẻ đẹp tơ lụa Hà Đông với 12 mùa hoa Hà Nội, pha trộn giữa thời trang châu Á và châu Âu. Tôi hy vọng rằng bộ sưu tập này không chỉ gợi lại nỗi nhớ quê cho những người con xa xứ, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh tà áo dài Việt Nam đến bạn bè quốc tế."

Để tăng thêm sự hấp dẫn của "Ngày Việt Nam tại Áo" còn có sự tham gia của ca sỹ Opera nổi tiếng châu Âu, Mate Kamaras, Cyril Radler và Richard Peter; một số tiết mục của các nghệ sỹ Nhật Bản, Tomoko Mayeda - Hirata, Miharu Yoshida Gartmayer.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra thuyết trình về Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long, Di sản Văn hóa Lụa và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch Hiệp Hội Viet EU tâm sự: "Chúng tôi là người Áo gốc Việt nên chúng tôi hiểu cần phải giữ gìn và giao thoa văn hóa Việt với văn hóa nước bản xứ. Thông qua 'Ngày Việt Nam tại Áo,' chúng tôi mong muốn kêu gọi bạn bè quốc tế hãy chung tay cùng người dân Việt Nam trong và ngoài nước, gìn giữ, bảo vệ Di sản Thiên nhiên Thế giới Hạ Long và Di sản Văn hóa lụa Hà Đông, không chỉ cho người Việt mà còn cho cả thế hệ những công dân toàn cầu mai sau."

Nhân dịp này, Hiệp hội Viet EU sẽ tổ chức đấu giá quyên góp một số vật phẩm nhằm ủng hộ đồng bào Hạ Long, Quảng Ninh, khắc phục hậu quả bão lũ./.