Hoa hau Bo sua: Ngay hoi doc dao tren thao nguyen Moc Chau hinh anh 1Phút đăng quang của Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2014. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Vượt qua 16.000 bò bê tại 11 cơ sở chăn nuôi, “cô bò” (mang ký hiệu 1386) của chủ hộ Bùi Văn Định, ở khu vực Sao Đỏ, đã giành vương miện Cuộc thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014, diễn ra sáng nay (15/10), tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Chủ nhân của "Hoa hậu bò" đã nhận Giải nhất của cuộc thi trị giá 60 triệu đồng. Ngoài ra, ban tổ chức cho biết, mỗi chủ hộ có bò lọt vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt 3 triệu đồng. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Cuộc thi năm nay đã chọn ra 126 con bò, dự thi chung kết ở 5 hạng mục tham gia là: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa.

Từ năm 2004, Cuộc thi Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày 14-15/10 hằng năm nhằm khuyến khích, động viên các hộ nông dân tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình mà còn có sản lượng sữa cao, mang đặc trưng của giống bò HF thuần chủng trên cao nguyên Mộc Châu.

Từ cuộc thi đầu tiên năm 2004 mới chỉ có 28 hộ và 32 “cô bò sữa” tham gia, sau 10 năm tổ chức, năm nay đã có 500 hộ chăn nuôi với hơn 800 con bò, bê sữa tham gia cuộc thi từ vòng sơ loại.

Hoa hau Bo sua: Ngay hoi doc dao tren thao nguyen Moc Chau hinh anh 2Hoa hậu bò 2013 cũng có màn tình diễn tại cuộc thi năm nay. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân địa phương và các du khách tham quan, trở thành hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa và là ngày hội độc đáo của người dân huyện Mộc Châu cũng như tỉnh Sơn La nói chung.

Đây cũng là cơ hội để người chăn nuôi ở Mộc Châu có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, những công nghệ tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa.

Với ý nghĩa tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, cuộc thi đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cho xã hội từ những đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội tạo ra nhiều “ triệu phú” từ chính nghề chăn nuôi bò sữa.

Cuộc thi cũng giúp cho người tiêu dùng sản phẩm sữa Mộc Châu gần gũi thân thiện, hiểu biết hơn với những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu./.

Xuân Mai (Vietnam+)