Sự kiện Hoa hậu New York Nina Davuluri giành chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2014 cuối tuần trước đã gây ra những tranh cãi lớn tại nước này, liên quan đến vấn đề chủng tộc trong bối cảnh nước Mỹ vừa kỷ niệm tròn 12 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9.

Cô sinh viên y khoa 24 tuổi người gốc Ấn Độ đã đánh bại các ứng viên khác tới từ 49 bang của nước Mỹ, cùng các ứng viên từ Washington DC, quần đảo Virgin và Puerto Rico để giành chiếc vương miện danh giá trong cuộc thi tổ chức ở Atlantic bang New Jersey đêm 16/9 theo giờ Mỹ.

Dù trong phần thi tài năng ở đêm chung kết, Davuluri đã trình diễn một điệu múa Ấn Độ mang phong cách Bollywood, thể hiện cô là một tín đồ của đạo Hindu, song nhiều kẻ mang tư tưởng cực đoan tại Mỹ lại nhầm cô là người Arập, trong khi cộng đồng Hồi giáo vốn bị kỳ thị từ sau vụ 11/9.

Chính vì thế, sau đêm chung kết thì trên mạng xã hội Twitter đã tràn ngập những lời nhắn (tweet) mang tính miệt thị Davuluri.

"Vài ngày trước nước Mỹ còn kỷ niệm vụ 11/9, vậy mà cô lại đã được trao danh hiệu Hoa hậu Mỹ” – AFP trích một dòng tweet nhận được nhiều hưởng ứng, trong khi một số khác thì bình phẩm "Al-Qaeda đã gây ảnh hưởng tới các giám khảo theo đường lối tự do."

Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ đã lên tiếng bênh vực Davuluri, đồng thời lên án những kẻ có đầu óc phân biệt chủng tộc.

"Đất nước này đã trở nên cực đoan quá mức. Người gốc Ấn Độ hay là gì đi chăng nữa thì đều có quyền giành vương miện Hoa hậu Mỹ. Đây là lý do vì sao tôi muốn rời khỏi Mỹ" – AFP dẫn tweet của một nhà hoạt động cho biết.

Nhiều người cũng đã ca ngợi màn trình diễn của Davuluri, cho rằng điệu múa của cô đã "tôn vinh sự đa dạng văn hóa".

Trong năm 2014, với tư cách Hoa hậu Mỹ, Davuluri sẽ phải đi khắp các bang, với tổng quãng đường lên tới 32.190 km mỗi tháng để phát biểu trước công chúng về những vấn đề đang chia rẽ nước Mỹ.

Cô sinh viên Đại học Michigan này cũng sẽ là đại sứ thiện chí chính thức của tổ chức thiện nguyện mang tên “Mạng lưới đem phép màu tới cho trẻ em ở các bệnh viện”.

Ngoài danh hiệu Hoa hậu Mỹ, Davuluri còn giành được học bổng 50.000 USD để tiếp tục việc học hành./.