Hoa hậu Diệu Hoa đánh giá cao sự tự tin mà những giảng viên AIT đã truyền đạt cho các học viên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thừa nhận việc theo học tại Viện Công nghệ châu Á (AIT) là một trong những quyết định khó khăn nhất ở thời điểm vừa phải lo toan công việc gia đình, chồng con và áp lực kinh doanh, cựu sinh viên AIT - Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong Nguyễn Diệu Hoa đã có những phút trải lòng với các học viên AIT Việt Nam (AIT-VN) trong buổi Giao lưu "AIT tại Việt Nam gần một phần tư thế kỷ" diễn ra chiều 18/7.

Cuộc giao lưu khá cởi mở và thân mật giữa những sinh viên các thế hệ thuộc AIT là một trong những hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 25 năm thành lập "AIT in Vietnam." Cùng chia sẻ với nhiều cựu sinh viên AIT khác, Hoa hậu Diệu Hoa cho rằng điều cô và các bạn bè thu được lớn nhất trong những năm tháng theo học tại đây là lượng kiến thức thực tế to lớn và sự tự tin mà những giảng viên AIT đã truyền đạt cho các học viên.

"Về môi trường ăn ở, điều kiện học tập ở AIT Thái Lan thật là tuyệt vời. Ký túc xá ở AIT thì rất là đẹp," người phụ nữ được coi là thành đạt cả trên thương trường và viên mãn trong cuộc sống riêng thổ lộ, "Diệu Hoa luôn nhớ làng sinh viên, bể bơi, thư viện, con đường xanh, lá cây đẹp. Thực sự là những kỷ niệm đấy không bao giờ quên được. Nhưng điều Hoa luôn ghi nhớ trong lòng, cảm thấy ấn tượng nhất, đó là sự tận tụy của các giảng viên AIT và tình thân ái trong cộng đồng AIT."

Các thế hệ sinh viên thành đạt của AIT-VN. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 1993, Trung tâm Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) được thành lập theo thỏa thuận giữa Viện Công nghệ Châu Á (AIT) và Chính phủ Việt Nam với nhiệm vụ thiết lập nhịp cầu chuyển giao công nghệ nhằm hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam.

Trong hơn 20 năm qua, AIT-VN đã đạt được những thành tựu đáng kể về giáo dục đào tạo sau đại học trong các lĩnh vực: Môi trường, Phát triển Nông thôn và giới, Kỹ nghệ các Hệ thống công nghiệp, Công nghệ thông tin, Phát triển Quản lý, Phát triển Giáo dục, Quản trị Kinh doanh cho cán bộ quản lý, Kỹ thuật Xây dựng, Nghiên cứu phát triển...

Phát biểu tại buổi lễ giao lưu, đại diện AIT-VN cho rằng để có được những thành quả trên, phải kể đến sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Chính phủ Bỉ, PetroVietnam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam, VietsovPetro, các doanh nghiệp nhà nước, các công ty đa quốc gia, các công ty tư nhân và tổ chức phi chính phủ và đặc biệt là mạng lưới các cựu sinh viên AIT.

Giám đốc AIT-VN - Tiến sỹ Fredric William Swierzek - người sáng lập Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh cho các nhà quản lý đầu tiên tại Việt Nam 15 năm qua luôn giữ cam kết phát triển kỹ năng lãnh đạo cho các nhà quản lý trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Thách thức ngày nay cho các nhà quản lý và chuyên gia tại các doanh nghiệp, cơ quan của chính phủ và tổ chức xã hội là phải trở thành các công ty toàn cầu có đầy đủ năng lực lãnh đạo, tính năng động trong tổ chức và đạt kết quả xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. AIT-VN cam kết sẽ hiện thực hóa mục tiêu toàn diện cho các nhà lãnh đạo.

Trong thời gian làm Giám đốc AIT-VN, Tiến sỹ Fredric William Swierzek đã gửi tâm huyết của mình vào bài viết: “Xích lại gần nhau: Lý thuyết nền tảng của thích nghi" đã giành giải thưởng Bài viết xuất sắc 2015 do Emerald Literati Network bình chọn. Bài viết bàn đến tác động của tâm linh, văn hóa và khoảng cách thể chế, sự thích ứng của công ty liên doanh quốc tế và các hoạt động của các công ty quốc tế vào một nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam./.
Hướng tới 25 năm thành lập, AIT-VN ra mắt Chương trình học bổng thạc sỹ toàn phần tại AIT Bangkok-Thái Lan được thực hiện trong năm 2015-2018 đánh dấu mối quan hệ hợp tác của AIT tại Việt Nam cũng như tôn vinh sự đóng góp của hơn 4.000 cựu sinh viên AIT tại Việt Nam. Chương trình cũng sẽ dành một số suất học bổng cho các sinh viên giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình sẽ được triển khai trong 3 năm (2015-2018) với 14 suất học bổng mỗi năm, trong đó có 4 suất học bổng dành cho các cán bộ thuộc các bộ, sở, ban, ngành, địa phương của Việt Nam, 4 suất dành cho con (cháu) cựu sinh viên AIT tại Việt Nam, 4 suất dành cho sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn và 3 suất còn dành cho các sinh viên xuất sắc đang học tại 3 trường (SOM, SET, SERD) của AIT.

Mỗi học bổng bao gồm toàn bộ học phí và phí ghi danh (725.000 Baht Thái) kèm chi phí  ăn ở và sinh hoạt phí nội trú tại AIT (300.000 Baht Thái) trong 22 tháng để hoàn tất chương trình thạc sỹ.