Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 hứa hẹn sẽ mang đến một mùa thi sắc đẹp chất lượng cả về nội dung và hình thức đồng thời hạn chế tối đa những thiếu sót trong quá tình tuyển chọn thí sinh.

Nơi vẻ đẹp hội tụ và lan tỏa

Với slogan “Hoa hậu Việt Nam 2012-Vẻ đẹp hội tụ và lan tỏa,” Trưởng ban tổ chức, quyền Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn mong muốn, cuộc thi sẽ là nơi hội tụ tinh hoa vẻ đẹp Việt qua thời gian và không gian của nghìn năm dân tộc và từ khắp các tỉnh thành, vùng miền, nỗ lực góp phần phát triển vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam trong điều kiện hiện tại, phát huy sức mạnh thẩm mỹ lan rộng khắp đất nước và hội nhập quốc tế.

Ông Sơn cho rằng, thi Hoa hậu là một hoạt động văn hóa nhằm định hướng giáo dục thẩm mỹ cho tuổi trẻ, thông qua đó tuyển chọn những thiếu nữ Việt Nam có đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, có vẻ đẹp tiêu biểu cho người phụ nữ Việt để trao danh hiệu Hoa hậu, góp phần tôn vinh người phụ nữ Việt Nam và đại diện cho phái đẹp Việt tham dự các cuộc thi hoa hậu quốc tế.

Có thể nói, trong suốt chặng đường ra đời và phát triển từ năm 1988 đến nay , với định kỳ hai năm một lần, các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong tổ chức đã tạo nên một nét sinh hoạt văn hóa mới, được tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân đón nhận, góp phần làm phong phú, đa dạng hơn đời sống văn hóa tinh thần của giới trẻ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn chia sẻ: “Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam in đậm trong nhạc, họa, điêu khắc… và trường tồn với thời gian đã góp phần làm nên nét đẹp văn hóa dân tộc. Vẻ đẹp ấy biểu hiện qua hình thể, lý tưởng sống, trí tuệ và tâm hồn, với sự hài hòa của nội dung và hình thức. Ngày nay, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong xu thế hội nhập toàn cầu đang thể hiện những đặc tính riêng…”

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở quy mô của một cuộc thi nhan sắc, ông Tuấn cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần xác định việc quảng bá, giới thiệu về cuộc thi được lồng ghép trong quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.”

Kinh tế khó, giải thưởng giảm


Khác với mọi năm, Hoa hậu Việt Nam 2012 dự kiến sẽ tổ chức Vòng chung kết từ ngày 12-25/8 tại Thành phố Đà Nẵng sau khi diễn ra chung khảo khu vực phía Bắc tại Hà Nội và phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh; Đêm Chung kết tổ chức vào tối ngày 25/8 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, nơi có sức chứa bảy ngàn người và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4.

Đại diện ban tổ chức cho biết, sẽ chọn ra từ 35-40 thí sinh xuất sắc nhất vào Vòng chung kết để trao các danh hiệu: Hoa hậu Việt Nam 2012 (Giải thưởng gồm Vương miện và 300 triệu); Á hậu 1 (150 triệu); Á hậu 2 (100 triệu).

Các giải phụ khác gồm: Người đẹp Tài năng, Người đẹp Biển, Người có gương mặt khả ái, Người đẹp Áo dài, Người đẹp được khán giả bình chọn nhiều nhất… nhận giải thưởng trị giá 30 triệu.

Hướng về cộng đồng, thân thiện và hòa hợp với thiên nhiên vẫn là chủ đề mang tính chất truyền thống của cuộc thi. Bên cạnh đó, tại Vòng chung kết, các người đẹp sẽ có nhiều hoạt động từ thiện, hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học và các hoạt động vì môi trường.

Trả lời về giá trị giải thưởng bị cắt giảm đáng kể năm 2012 (Hoa hậu nhận Vương miện, 300 triệu) so với năm 2010 (Vương miện, Vương trượng, 500 triệu và quà tặng của nhà tài trợ)…, Trưởng ban tổ chức ông Lê Xuân Sơn giải thích: “Cuộc thi được tổ chức vào thời điểm nền kinh tế chung hiện nay đang gặp phải nhiều khó khăn. Tôi nghĩ rằng bất cứ hoạt động xã hội hay một cuộc thi nào được tổ chức cũng phải phù hợp với bối cảnh xã hội thời điểm đó, như vậy cuộc thi mới có thể thành công. Bởi vậy, chúng tôi sau khi cân nhắc đã thống nhất về quy mô giải thưởng cũng nên phù hợp với bối cảnh kinh tế khó khăn chung nên giá trị giải thưởng có bị cắt giảm so với năm 2010.”

Các người đẹp Việt Nam quan tâm tới cuộc thi có thể truy cập trang web www.hoahauvietnam.tienphong.vn để tìm hiểu thông tin chi tiết về điều kiện dự thi, nội dung thi, địa điểm, thời gian thi và mẫu hồ sơ đăng ký dự thi./.