Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Ensenada, bang Baja California, Mexico ngày 2/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng Phòng cháy, chữa cháy quốc gia Mexico (Conapici) cho biết các vụ hỏa hoạn ở nước này xảy ra liên tục, với tần suất cao hơn nhiều so với mưa bão và động đất, chiếm 31% thảm họa trên toàn quốc và 26,9% tổng số người thiệt mạng.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn số liệu của Conapici cho biết trong năm 2016, chỉ tính riêng ở 3 thành phố lớn Mexico City, Guadalaja và Monterrey đã xảy ra 30.000 vụ hỏa hoạn, cướp đi sinh mạng của 3.000 người dân, trong đó có nhiều trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên cũng như gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các nạn nhân, gia đình của họ và xã hội bởi chi phí chăm sóc y tế tốn kém, thất nghiệp tạm thời hoặc vĩnh viễn, cũng như di chứng về thể chất và tinh thần.

Ngoài thiệt hại về người, hỏa hoạn cũng gây tổn thất kinh tế ước tính lên tới 10 tỷ peso (550 triệu USD), thải vào bầu khí quyển 11 tỷ tấn carbon gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

[Mexico: Nổ đường ống dẫn nhiên liệu khiến 6 người thương vong]

Sự gia tăng dân số ở Mexico ngày càng đòi hỏi phải có thêm nhiều cơ sở hạ tầng dịch vụ, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, khách sạn, các khu công nghiệp, nơi tập trung đông người dân. Tuy nhiên, rất ít các cơ sở này được trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy đầy đủ do thiếu các quy định bắt buộc và mang tính quốc gia.

Nhằm giảm thiệt hại do hỏa hoạn, Chính phủ Mexico đã phát động nhiều chiến dịch phòng cháy và chữa cháy cùng với nhiều hoạt động liên quan như tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống hỏa hoạn trên các phương tiện thông tin đại chúng và các mạng xã hội./.