Sân bay quốc tế Fiumicino trong đám cháy. (Nguồn: ANSA)

Hãng thông tấn nhà nước Italy ANSA dẫn nguồn tin cơ quan điều tra cho biết nguyên nhân của vụ hỏa hoạn đã làm đình trệ hoạt động của sân bay quốc tế Fumicino của Italy ngày 7/5 vừa qua là do sự cố về điện.

Theo kết quả điều tra, thông qua việc kiểm tra các cảm biến về khói, nhiệt, các kỹ sư đã sơ bộ xác định được nguồn phát lửa là từ khu kỹ thuật của một nhà hàng trong sân ga.

Các nhân viên điều tra hiện đang làm việc với một nhân viên làm bán thời gian có mặt tại khu vực này lúc xảy ra đám cháy và được cho là đã can thiệp vào hệ thống điện để sử dụng một máy điều hòa nhiệt độ di động.

Bốn ngày sau khi vụ cháy xảy ra, mặc dù các bộ phận liên quan đang làm việc khẩn trương nhưng sân bay Fumicino vẫn chưa thể trở lại hoạt động hoàn toàn bình thường như trước.

Kể từ khi vụ cháy xảy ra, Cơ quan quản lý Hàng không dân dụng Italy ENAC đã quyết định giảm khoảng 60% số chuyến bay đến và đi tại sân bay Fumicino. Nhiều chuyến bay nội địa tiếp tục bị hoãn.

Khoảng 500 cán bộ, nhân viên của sân bay đã được huy động tăng cường để hỗ trợ hành khách trong giai đoạn khó khăn này. Hãng hàng không Alitalia cũng triển khai thêm 150 nhân viên tại nhà ga để dẫn khách chuyển máy bay; khu vực vận chuyển hàng hóa, hành lý cũng được tăng cường. Nhờ vậy, hiện tượng hành khách ùn ứ, tập trung tại các quầy thông tin đã giảm bớt.

Khu vực nhà ga số 3, nơi đám cháy xảy ra, đã được mở cửa trở lại nhưng người ta vẫn còn ngửi thấy mùi khói ám. Các trung tâm y tế dã chiến vẫn tiếp tục hoạt động, nước uống được phát miễn phí.

Bên cạnh đó, các quy trình báo cháy, phương án sơ tán, cứu hộ tại sân bay trong trường hợp có hỏa hoạn đang được rà soát. Các kết luận điều tra sẽ sớm được chuyển sang Văn phòng Công tố viên để xem xét./.