Lính cứu hỏa và lực lượng cứu hộ được điều động tới hiện trường vụ cháy tại khu trại tị nạn ở Rignano Garganico, ngày 3/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, đêm 2 rạng sáng 3/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một trại tị nạn gần Foggia, miền Nam Italy làm ít nhất 2 người tị nạn gốc Mali thiệt mạng.

Trại tị nạn nơi xảy ra vụ hỏa hoạn là một biệt khu dành cho khoảng 350 người tị nạn, đang có những công việc thời vụ ở khu vực lân cận.

Do khu vực có cấu trúc chủ yếu bằng gỗ, nhựa và bìa nên vụ cháy đã lan ra rất nhanh và khó kiểm soát.

Các cơ quan chức năng cho biết qua điều tra sơ bộ, đã xuất hiện nhiều nghi vấn vụ hỏa hoạn là một âm mưu phá hoại của các băng nhóm tội phạm địa phương, kiểm soát ngầm lao động tị nạn.

Trước đó, do có cảnh báo, nhà chức trách Foggia đã ra lệnh sơ tán người tị nạn ra khỏi khu đất rộng 5.000m2 này nhưng vào đêm 2/3, vẫn có khoảng từ 100 đến 200 người tị nạn nán lại để thu dọn hành lý và đồ đạc.

Theo báo chí địa phương, khu trại này đã từng xảy ra 6 vụ hỏa hoạn kể từ năm 2012 đến nay và liên tục được xây dựng lại.

Cùng với cuộc khủng hoảng người di cư, an toàn cho người di cư và các khu trại cũng đang đặt ra nhiều vấn đề cho các nhà chức trách Italy, nhất là ở khu vực miền Nam nước này./.