Hoa hoan thieu rui ngoi chua gan 60 nam tuoi o Phu Yen hinh anh 1Một gian nhà trong khuôn viên chùa bị lửa thiêu rụi. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Đến khoảng 10 giờ 30 phút ngày 9/5, hỏa hoạn ở chùa Long Thọ (thôn Quy Hậu, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã được dập tắt hoàn toàn; tuy nhiên hỏa hoạn đã thiêu rụi chùa.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân và hỗ trợ chùa khắc phục hậu quả.

Trước đó, khoảng 3 giờ ngày 9/5, người dân xung quanh phát hiện có cháy từ khuôn viên chùa Long Thọ. Trụ trì chùa đã báo cho chính quyền địa phương.

Người dân và các lực lượng tại chỗ của xã Hòa Trị đã tích cực tham gia chữa cháy. Xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy của Công an tỉnh Phú Yên đã được điều động để hỗ trợ.

[Hà Nội: Chùa Thanh Sơn bị cháy rụi, thiệt hại lên đến 700 triệu đồng]

Do trong chùa có nhiều vật liệu dễ cháy (sách vở, gỗ, bàn ghế nhựa…) nên lửa cháy lan rất nhanh.

Đến 7 giờ ngày 9/5 ngọn lửa cơ bản được khống chế. Đến khoảng 10 giờ 30 phút, một số vị trí khung gỗ còn than và lửa đã được người dân dập tắt hoàn toàn.

Ông Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Hòa cho biết, Ủy ban Nhân dân huyện đã báo cáo lên Huyện ủy và chỉ đạo lực lượng Công an khẩn trương khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân của vụ cháy.

Hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên đã khiến gian Chính điện, nhà Đông, nhà Tây... bị thiêu rụi hoàn toàn, hiện trường chỉ còn lại các kết cấu bêtông.

Chính quyền, các ngành chức năng trong huyện Phú Hòa cử lực lượng tại chỗ của xã Hòa Trị giúp chùa khắc phục hậu quả, tiếp tục duy trì hoạt động tín ngưỡng tạm thời ngay tại khuôn viên.

Chùa Long Thọ được xây dựng từ năm 1963, với tổng diện tích khuôn viên của chùa là hơn 3.000m2. Trụ trì của chùa là Đại đức Thích Nguyên Đạo.

Nhà chùa hiện đang tu sửa, nâng cấp một số hạng mục./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)