Chế biến tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 10/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 12 (POR12) cho giai đoạn từ ngày 1/2/2016 đến 31/1/2017 đối với sản phẩm tôm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

[VASEP: Xuất khẩu thủy sản khó đạt mục tiêu 10 tỷ USD trong năm nay]

Theo đó, mức thuế cuối cùng áp dụng với bị đơn bắt buộc và các bị đơn tự nguyện đều là 4,58% (thấp hơn nhiều so với mức thuế sơ bộ là 25,39%) và thuế suất toàn quốc là 25,76% (vẫn giữ nguyên do các bên không yêu cầu rà soát).

Bộ Công Thương cho biết, kết quả tích cực nêu trên có được từ sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc giải trình, cung cấp thông tin cũng như của Chính phủ trong việc vận động, trao đổi, bày tỏ quan điểm với DOC trong giai đoạn điều tra cuối cùng của vụ việc.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp có liên quan có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành tôm xuất khẩu của Việt Nam trong các kỳ rà soát tương lai./.