Bà Judith Garber, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp gỡ bà con nông dân ven biển xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ngày 11/9, bà Judith Garber, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định, nhằm chia sẻ về vấn đề nông nghiệp và biến đổi khí hậu với sự tham gia của thế hệ "vàng" là thanh niên.

Tại đây, bà Judith Garber và các cộng sự đã tham dự Diễn đàn "Thanh niên tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng." Đây là một trong những hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển sinh kế và cải thiện đời sống cộng đồng, trong đó có sự đóng góp sức sáng tạo của đoàn viên, thanh niên.

Cũng trong ngày 11/9, bà Judith Garber đã đi thăm các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu (trồng lúa, trồng cây ven biển) tại xã Giao xuân và Vườn quốc gia Xuân Thuỷ, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Bà Judith Garber, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và cộng sự đi thăm cánh đồng lúa tại huyện Giao Thủy. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ngày 11/9, bà Judith Garber, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định, nhằm chia sẻ về vai trò của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm, bà Judith Garber, cho biết Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu. Những gì mà biến đổi khí hậu đã xảy ra ở Việt Nam thì nó cũng tác động đến nước Mỹ và ngược lại.

Trong bối cảnh như vậy, những dự án thích ứng phó với biến đổi khí hậu vùng do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đang thí điểm tại các tỉnh đồng bằng ven biển sông Hồng là cách để hai nước hợp tác, tìm giải pháp ứng phó với biển đổi khí hậu hiệu quả hơn.

"Điều quan trọng bây giờ là chúng ta cần tập trung vào những điểm tích cực của các dự án hợp tác, để hướng tới việc bảo vệ môi trường, sinh kế và sức kh​ỏe cho cộng đồng, nhất là đang trong thời điểm hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao," bà Judith Garber nhấn mạnh.

Thông qua Diễn đàn và chuyến đi thực địa, bà Judith Garber cũng bày tỏ sự tin tưởng đối các đoàn viên, thanh niên của Việt Nam trong việc tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Tôi cho rằng thanh niên có vai trò rất quan trọng, bởi tương lai sau này thuộc về họ. Vì thế, với sức trẻ, sự năng động và tinh thần hăng hái, các bạn trẻ hôm nay sẽ là những người tìm ra giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu hiệu quả cho tương lai, nhất là cộng đồng ven biển," bà Judith Garber nói./.