Khoảng 10.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ được khám sàng lọc thị lực và những học sinh cần đeo kính sẽ được cấp kính mắt chất lượng cao trong khuôn khổ một dự án mở rộng với hỗ trợ của Hoa Kỳ, được triển khai tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Dự án này được triển khai từ nay đến tháng 6/2014, với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua một khoản tài trợ dành cho tổ chức Advancing and Partners Communities/JSI và do tổ chức HKI-Việt Nam thực hiện.

Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho hay: “Chúng tôi hy vọng rằng thông qua việc khám sàng lọc, các em học sinh sẽ nhận được những hỗ trợ cần thiết để có thị lực tốt hơn, học tập tốt hơn và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam.”

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh thông qua khám sàng lọc tật khúc xạ cho khoảng 10.000 học sinh thuộc 16 trường tiểu học và trung học cơ sở, dự án sẽ tiến hành đào tạo cho các bộ y tế tuyến tỉnh, huyện và xã về khám sàng lọc mắt trẻ em đồng thời cung cấp trang thiết bị cần thiết để nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe mắt.

Với khoản tài trợ mới từ USAID, dự án sẽ khắc phục những thiếu hụt hiện nay trong hệ thống chăm sóc mắt tại các huyện phía tây thành phố Hà Nội đồng thời phát triển một hệ thống chăm sóc mắt trẻ em toàn diện và bền vững để Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo có thể áp dụng và có thể được nhân rộng trên cả nước.

Các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) không được chữa trị là một nguyên nhân quan trọng của sự suy giảm thị lực, mù lòa và tàn tật, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Ước tính có 1/5 trẻ em Việt Nam mắc các tật khúc xạ nhưng đại đa số vẫn chưa được chẩn đoán và chữa trị. Theo các chuyên gia về y tế, nếu không được điều trị, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa và mất thị lực vĩnh viễn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Lần đầu tiên được thí điểm tại tỉnh Kon Tum, dự án chăm sóc mắt ChildSight® do tổ chức HKI thực hiện đã cung cấp dịch vụ cho trên 32.000 học sinh và sẽ có thêm khoảng 37.000 học sinh được thụ hưởng dự án này trong năm học 2013-2014./.