Theo báo The Washington Post số ra ngày 3/9, ngoài việc chi hàng tỷ USD để theo dõi Iran và những đối tượng tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng đang hướng sự quan tâm đáng kể đối với đồng minh Pakistan.

Ngoài việc theo dõi sát sao kho vũ khí hạt nhân của Pakistan, Washington cũng lo ngại về các địa điểm cất giữ vũ khí sinh học và hóa học của nước này.

Dẫn một bản báo cáo dài 178 trang của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ do cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cung cấp, The Washington Post cho biết những tài liệu này cho thấy mức độ thiếu lòng tin ngày càng lớn trong quan hệ đối tác an ninh vốn rất mong manh giữa Washinhton và Islamabad.

Ngoài ra, những nỗ lực của Washington nhằm thu thập tin tình báo về Pakistan cũng lớn hơn nhiều so với những gì mà giới chức Hoa Kỳ từng tiết lộ.

Hoa Kỳ đã cấp gần 26 tỷ USD viện trợ cho Pakistan trong hơn 12 năm qua nhằm tạo sự ổn định tại quốc gia đồng minh này, cũng như để đảm bảo sự hợp tác của Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, trong bối cảnh trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt và mạng lưới al-Qaeda ngày một suy yếu, các cơ quan tình báo Mỹ dường như đang chuyển hướng chú ý tới những khu vực của Pakistan nằm ngoài sự giám sát của các máy bay do thám CIA.

Phản ứng trước thông tin nhạy cảm này, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSC) Caitli Hayden cho biết Washington cam kết một mối quan hệ đối tác lâu dài với Islamabad, đồng thời tiếp tục xây dựng mối quan hệ dựa trên lợi ích và sự tôn trọng lẫn nhau.

Theo bà Hayden, cả Hoa Kỳ và Pakistan đang tiến hành đối thoại liên quan đến nhiều vấn đề quan trọng như kiểm soát biên giới, chống khủng bố, an ninh hạt nhân và thúc đẩy thương mại cũng như đầu tư.

Như để trấn an dư luận, nữ phát ngôn viên này còn cho biết thêm hai bên cũng chia sẽ mối quan tâm chiến lược về những thách thức an ninh mạng tại Pakistan, cũng như duy trì hợp tác với giới chuyên gia của quốc gia Nam Á này./.