Chính phủ Hoa Kỳ vừa quyết định tăng gấp đôi tài trợ, từ 3 triệu USD lên 6 triệu USD cho hoạt động y tế và phục hồi môi trường tại Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 29/5 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc làm trên có phải là tín hiệu mới cho thấy Hoa Kỳ sẽ tăng cường trợ giúp trong tương lai, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael W. Michalak cho biết: Năm 2007 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống George W. Bush đã có thoả thuận về việc hai nước làm việc cùng nhau để khắc phục hậu quả môi trường. Kể từ đó Hoa Kỳ đã tài trợ 3 triệu USD để thực hiện các hoạt động khắc phục môi trường và giúp đỡ y tế tại Việt Nam.

Hoa Kỳ phối hợp với Văn phòng 33 của Việt Nam thực hiện công tác khắc phục môi trường tại các điểm nóng và 3 dự án giúp đỡ người khuyết tật đều ở Đà Nẵng.

Khoản 3 triệu USD nữa vừa được bổ sung sẽ được sử dụng cho những công việc đã được thực hiện. Như vậy, các dự án hiện nay sẽ được mở rộng ra nhằm tiếp tục giúp đỡ người khuyết tật cũng như khắc phục các điểm nóng về môi trường ở Đà Nẵng.

Văn phòng 33 và Uỷ ban cố vấn hỗn hợp Việt Nam-Hoa Kỳ về chất da cam/dioxin (JAC) đã làm việc cùng nhau và đã tìm được dự án để tài trợ, tiến tới sẽ di chuyển đất bị nhiễm dioxin. Chất này được cộng đồng quốc tế công nhận là chất gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ những người khuyết tật. Cho đến nay Hoa Kỳ đã chi 46 triệu USD giúp đỡ những người khuyết tật Việt Nam.

Chia sẻ về tình hình đầu tư, thương mại giữa hai nước, Đại sứ Michalak cho biết, giải ngân vốn của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam hiện đạt tỷ lệ cao (47% so với tổng vốn đầu tư cam kết). Văn phòng thương vụ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thường xuyên đón các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đến gặp đối tác Việt Nam.

Theo Đại sứ, nếu Hiệp định Đầu đầu tư song phương trong tương lai được ký kết, Việt Nam có thêm một công cụ nữa để thu hút thêm đầu tư từ Hoa Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)