Hoa Ky va Viet Nam hop tac chong nguy co benh truyen nhiem moi noi hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa khởi động Chương trình Các mối Nguy cơ đại dịch mới nổi giai đoạn 2 (EPT-2) để hỗ trợ những nỗ lực tại Việt Nam nhằm dự phòng, phát hiện và ứng phó hiệu quả hơn các nguy cơ bệnh truyền nhiễm.

Chương tr ình này nhất quán với các mục tiêu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ về Chương trình nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu và việc Việt Nam thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế.

"Các bệnh truyền nhiễm vẫn nằm trong số những mối nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe con người và kinh tế toàn cầu," Giám đốc USAID Việt Nam, ông Joakim Parker phát biểu. “Chương trình EPT-2 hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam nhằm bảo vệ chúng ta trước các nguy cơ bệnh truyền nhiễm và góp phần đảm bảo an ninh y tế toàn cầu,” ông Joakim Parker nhấn mạnh.

Chương trình của USAID đang được triển khai tại Việt Nam với hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cùng các đối tác khác trong ba lĩnh vực dự án mới là Predict 2, Nhân sự một sức khỏe và chuẩn bị và Ứng phó.

Chương tr ình EPT-2 xây dựng dựa trên quan hệ hợp tác và đối tác trong thập kỷ vừa qua giữa USAID và các đối tác, trong đó bao gồm những thành công trong phòng chống cúm gia cầm, nhằm ngăn chặn và chống các bệnh mới nổi tại nguồn bệnh, bao gồm các bệnh có nguồn gốc từ động vật.

Chương tr ình EPT-2 sẽ giúp hơn 20 quốc gia trọng tâm tại châu Á và châu Phi phát hiện các loại virus có nguy cơ phát triển thành đại dịch, nâng cao năng lực của các phòng xét nghiệm để hỗ trợ công tác giám sát, tăng cường năng lực quốc gia và địa phương để có thể ứng phó kịp thời và phù hợp, đồng thời hướng dẫn các biện pháp ngăn chặn tiếp xúc với những mầm bệnh nguy hiểm này.

Từ năm 2005 đến nay, USAID đã cung cấp hơn 60 t riệu USD hỗ trợ các chương trình của Việt Nam để ph òng chống cúm gia cầm và các nguy cơ đại dịch khác. /.
Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)