Hoa loa ken dau vu gia cao, nguoi Ha Noi van san sang 'moc hau bao' hinh anh 1Những bông hoa trắng muốt được xếp thành bó lớn chờ khách hàng vào mua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tháng Tư mùa hoa kèn nở, những ngày này khắp con phố Hà Nội đâu đâu cũng dễ dàng nhìn thấy những chiếc xe đạp chở đầy hoa loa kèn bán dạo trên phố.

Mặc dù hoa loa kèn nhiều vậy nhưng giá hoa đầu mùa không rẻ, người mua vẫn háo hức, sẵn sàng móc hầu bao vì mùa hoa này chỉ kéo dài hơn 1 tháng.

Nhờ sức tiêu thụ khá cao, mà người nông dân trồng hoa không rơi vào tình cảnh được mùa mất giá.

Ghi nhận, tại nhiều tuyến đường của Hà Nội như phố Thụy Khuê, Phan Đình Phùng, Láng Hạ, Thanh Niên, Giảng Võ, Trần Xuân Soạn, Hoàng Đạo Thúy, Mai Xuân Thưởng, Bà Triệu, Nguyễn Công Trứ... những gánh hoa loa kèn đã bắt đầu xuống phố phục vụ nhu cầu của người dân. Khó ai có thể kìm lòng trước vẻ đẹp tinh khôi, mùi hương dịu nhẹ của loa kèn.

[Hình thành sản phẩm đặc trưng để "người Hà Nội du lịch Hà Nội"]

Nhiều người đi đường sẵn sàng dừng chân ghé lại những gánh hoa ven đường để chọn mua vài cành loa kèn đầu mùa thật đẹp.

Hoa loa kèn còn có tên gọi khác là hoa huệ tây hay hoa bách hợp thường rộ vào đầu tháng Tư và đến giữa tháng Năm là hết mùa. Khi nở cánh hoa chuyển sang màu trắng muốt, tỏa hương thơm dịu nhẹ, thế nên loại hoa này được mệnh danh là "Nữ hoàng tháng Tư." Đây cũng là loài hoa báo hiệu mùa Hè về.

Anh Nguyễn Văn Bính, chủ vườn hoa ở Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm cho biết năm 2020, do dịch COVID-19 loa kèn được bán với giá từ 100.000-120.000 đồng/bó 50 bông nhưng không có khách mua, nhưng năm nay mới bắt đầu vào mùa thu hoạch nên giá bán khá cao.

Hiện giá bán buôn hoa loa kèn bông ngắn dao động từ 200.000-250.000 đồng/bó 100 bông, loại bông dài giá bán lên đến 300.000 đồng/bó 100 bông, khách mua lẻ giá từ 20.000-40.000 đồng/chục bông (tùy thuộc vào bông ngăn hay bông dài). Mỗi ngày, một hộ dân cắt được hàng nghìn bông. Hoa cắt đến đâu được mang đi tiêu thụ đến đó, trong ngày là hết sạch.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, chủ cửa hàng hoa ở phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, cho biết ngoài bán hoa loa kèn theo bông, nhiều người còn bán hoa theo cành, 50.000 đồng/10 cành, khách mua 20 cành giá còn 90.000 đồng. Để có một hoa loa kèn ưng ý thường người chơi hoa thường mua từ 15-20 bông trở lên, phải chi phí từ 40.000-90.000 đồng đối với hoa kèn ta và 60.000-100.000 đồng đối với hoa kèn tây.

Mặc dù giá bán khá cao nhưng sức mua vẫn tăng mạnh, Chị Phạm Thị Thu, tiểu thương tại chợ đầu mối hoa Quảng Bá, cho biết các mối buôn nhỏ bán được 500-700 bông, mối buôn lớn bán 3.000-4.000 bông/ngày. Sức tiêu thụ lớn nên dịp này nhiều tiểu thương dồn vốn kinh doanh hoa loa kèn, còn những loại hoa khác tạm dừng bán.

Giá cao, sức mua tăng nên người trồng hoa vui mừng thu lãi lớn. Anh Đặng Văn Vĩnh, một hộ trồng hoa loa kèn, chia sẻ hiện gia đình anh đang thuê 4 sào đất ở Hạ Mỗ (Đan Phượng) để trồng hoa loa kèn, trung bình một ngày gia đình anh sẽ chở khoảng 100 bó hoa xuống chợ hoa Quảng Bá đổ buôn từ 150.000-170.000 đồng/bó, dự kiến mùa thu hoạch hoa năm nay sau khi trừ chi phí, dự kiến lãi 15-20 triệu đồng/sào, tính ra tổng thu ước đạt 100 triệu đồng một mùa loa kèn.

Sau đợt dịch COVID-19, giá hoa ổn định và thời tiết thuận lợi, mùa hoa loa kèn năm nay có thể sẽ kéo dài hơn mọi năm nên khiến người trồng hoa tin tưởng vào vụ thu hoạch bội thu bất chấp giá bán hoa chính vụ sẽ giảm nhẹ./.

(TTXVN/Vietnam+)