Theo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 1/3, Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Thụy Điển (1969-2019) sẽ diễn ra tối 2/3 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là chương trình mở màn mùa diễn năm 2019 của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong chương trình này, Dàn hợp xướng thính phòng Gustav Sjokvist đến từ Thụy Điển sẽ biểu diễn nhiều tác phẩm của Thụy Điển cùng các nghệ sỹ Việt Nam. Trước buổi diễn này, các nghệ sỹ Thụy Điển đã tham gia đêm nhạc Jazz với dàn hợp xướng ở Hà Nội.

Dàn hợp xướng thính phòng Gustav Sjokvist có 33 thành viên, được thành lập tại Stockholm, thủ đô của

Hoa nhac ky niem 50 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Thuy Dien hinh anh 1Dàn Hợp xướng Gustaf Sjökvist Chamber Choir đến từ Thụy Điển sẽ biểu diễn tại TP.HCM trong đêm nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển. (Nguồn: hcmcpv.org)

Thụy Điển, vào năm 1994. Đây là dàn hợp xướng chuyên biểu diễn âm nhạc đương đại, nhạc Jazz và âm nhạc của những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới như Bach, Mozart và Brahms.

Giám đốc nghệ thuật của dàn hợp xướng là ông Florian Benfer, cũng sẽ là người chỉ huy buổi hòa nhạc tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông còn là một ca sỹ, người có nhiều sở thích và cảm xúc với âm nhạc. Ông kế nhiệm người sáng lập dàn hợp xướng - Gustav Sjokvis vừa qua đời vào năm 2015.

[Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được tôn vinh trên Google Doodles]

Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Thụy Điển có tên là “Vị thần cải trang,” được lấy từ tiêu đề của tổ khúc trữ tình của Lars-Erik Larsson (1908-1986), ra đời vào năm 1940. Đây cũng là tác phẩm lớn được trình diễn trong chương trình lần này.

Vị thần cải trang” là câu chuyện kể về Apollo - một vị thần Hy Lạp cổ đại, làm việc trong một nông trại phục vụ vua Admetus ở vùng Hy Lạp. Trong thời gian đó, vua Admetus kết hôn với Alcestis. Tuy nhiên, vào ngày cưới, vua Admetus đã làm mất lòng nữ thần Artemis. Vì điều này, vua Admetus cam lòng chịu chết.

Apollo đã cầu xin các vị thần khác cho vua Admetus. Phán quyết của các vị thần là Admetus sẽ được sống nếu có người khác chết thay. Người chịu chết thay vua lại chính là vợ chưa cưới của ông - Alcestis. Tuy nhiên, khi Alcestis đang được đưa xuống địa ngục đã được Hercules cứu và đưa nàng trở lại với vua Admetus.

Vị thần cải trang” của Lars-Erik Larsson (tiếng Thụy Điển là Forkladd Gud) được viết theo phong cách tân lãng mạn, là một trong những tác phẩm phổ biến nhất trong lĩnh vực cổ điển của Thụy Điển.

Tác phẩm có những phần độc tấu cho giọng nữ cao và nam trầm. Lời tường thuật đã được dịch sang tiếng Việt và được kể chuyện bởi diễn viên kịch Thái Kim Tùng.

Trong chương trình lần này, các nghệ sỹ trình diễn một tiết mục đặc biệt của Việt Nam, trích từ tổ khúc dân gian “Dòng chảy” do nhạc trưởng Trần Nhật Minh làm chỉ huy. Buổi hòa nhạc kết thúc với “Ode to Joy,” trích từ Bản giao hưởng số 9 của Beethoven./.

Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)